Người lớn đái dầm ban đêm điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em 31 tuổi thi thoảng bị tè dầm về đêm. Bác sĩ cho em hỏi người lớn đái dầm ban đêm điều trị thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người lớn đái dầm ban đêm điều trị thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tiểu dầm là bệnh lý thường gặp ở trẻ em tuy nhiên vẫn xảy ra ở người lớn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh. Tiểu dầm ở trẻ em thường tự hết khi trẻ lớn lên, tuy nhiên khi đến tuổi trưởng thành mà vẫn không hết thì đây là biểu hiện của một bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân gây tiểu dầm ở người lớn như:

  • Về nội tiết, liên quan đến nội tiết tố ADH.
  • Rối loạn ở bàng quang như bàng quang tăng hoạt, bàng quang nhỏ.
  • Yếu tố tâm lý như lo lắng, mất ngủ.
  • Yếu tố di truyền.
  • Bệnh tiểu đường, bệnh ngưng thở tắc nghẽn,...

Để điều trị bệnh đái dầm ở người lớn cũng phải mất nhiều thời gian và phải tuân thủ nghiêm ngặt từ người bệnh trong quá trình điều trị:

  • Điều trị bằng thay đổi lối sống.
  • Cố gắng cắt giảm lương nước uống vào buổi chiều và tối.
  • Đặt báo thức vào giữa đêm để thức dậy đi tiểu, có thể 1 - 2 lần, hãy đặt lịch cho các thời điểm đi tiểu và tuân thủ.
  • Cắt giảm các chất kích thích bàng quang như: Cà phê, rượu, chất tạo ngọt, đồ uống có đường.

Tùy theo nguyên nhân mà bác sĩ sẽ sử dụng thuốc. Trường hợp của bạn, nên đến bệnh viện khám chuyên khoa nội tiết niệu để tư vấn điều trị. Không nên để kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe.

Nếu bạn còn thắc mắc về người lớn đái dầm ban đêm, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!