Trẻ 31 tháng tuổi có nên cắt amidan?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà cháu bị viêm amidan cứ tầm nửa tháng bị 1 lần, bé mới 31 tháng, đi khám bác sĩ có khuyên nên cắt bỏ amidan, cháu muốn hỏi có nên cắt không ạ? Sau cắt có đau không ạ?

Trần Nguyễn Minh Khôi (TP HCM)

Trả lời

Chào chị, cần phân biệt giữa viêm họng và viêm amidan vì cả hai bệnh đều có triệu chứng khá giống nhau, nhiều trường hợp bị viêm họng nhưng lại mặc định là mình bị viêm amidan dẫn tới nghĩ phải cắt amidan, do đó khi cháu bị đau họng nên cho đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán chính xác, với độ tuổi của bé thì càng phải rất thận trọng trong chỉ định phẫu thuật cắt amidan, đa số nếu cắt thì cũng nên đợi tầm trên 6 tuổi.

Được tư vấn bởi các bác sĩ Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long