Vì sao vi khuẩn gây viêm tai mũi họng lại gây ra bệnh viêm cầu thận?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi, vì sao các vi khuẩn gây viêm tai mũi họng thường gián tiếp gây viêm cầu thận vậy ạ? Tôi rất mong được bác sĩ giải đáp. Tôi cảm ơn bác sĩ.

Nguyen The Tung (1978)

Trả lời

Chào anh! Khi viêm họng do liên cầu khuẩn, thường là viêm cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên của vi khuẩn. Phức hợp kháng nguyên – kháng thể lưu hành trong máu sẽ lắng đọng ở cầu thận và gây viêm cầu thận anh nhé!

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.