Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ngủ ngáy to?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 20 tuổi, cháu ngủ ngáy rất to, mặc dù cháu sinh hoạt ăn uống rất lành mạnh nhưng vẫn ngáy to, trong khi đó cháu lại ngủ rất sâu và ngon. Điều này làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong gia đình cháu rất nhiều. Mong bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ngủ ngáy to giúp cháu ạ, cháu cảm ơn

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Bác sĩ Nội tổng hợp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ngủ ngáy to?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn nên đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để xác định nguyên nhân gây ngáy là từ mũi họng hay không, nếu không có thì bạn hãy đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được thăm khám và hướng dẫn điều trị nhé.

Nguyên nhân ngủ ngáy có thể do 1 hay sự kết hợp của nhiều yếu tố sau:

  • Tắc nghẽn đường hô hấp mũi
  • Giảm trương lực cơ trong cổ họng và lưỡi
  • Mô họng quá lớn
  • Vòm miệng và/hoặc lưỡi gà dài
  • Uống rượu
  • Mất ngủ
  • Vị trí ngủ.
  • Ngưng thở khi ngủ
  • Một số dị tật bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, cuống họng dài
  • Hút thuốc lá

Triệu chứng ngáy ngủ có thể chia làm 3 cấp độ:

Cấp độ 1: Ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy.

Cấp độ 2: Ngáy vừa phải, ngáy to hơn và khi nằm ngủ ở tư thế nghiêng sẽ hết ngáy.

Cấp độ 3: ngáy rất to ở mọi tư thế nằm ngủ và kèm theo triệu chứng nghẹt thở nhất thời, khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi. Mức độ này có thể nguy hiểm tới bệnh nhân.

Có nhiều cách trị liệu triệu chứng ngáy ngủ, trong đó cách thông dụng nhất được áp dụng rộng rãi tại các gia đình là người nhà giúp người mắc bệnh thay đổi tư thế ngủ, từ nằm ngửa chuyển sang nằm nghiêng. Chú trọng các biện pháp cải thiện sức khỏe như: giảm cân, giảm uống rượu bia, cai hút thuốc lá.

Điều trị ngủ ngáy cấp độ nặng nếu kèm với chứng ngưng thở khi ngủ, thì bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phác đồ điều trị cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về tình trạng ngủ ngáy to, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!