Nhận biết trẻ thiếu vitamin D như thế nào?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Làm sao để nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D ạ? Mong nhận được tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Tâm Phan (1994)

Chào bạn!

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D ở giai đoạn sớm thường là trẻ quấy khóc nhiều, khó ngủ và không ngủ được lâu. Trẻ có thể hay bị giật mình khi ngủ. Cơ thể trẻ thường ra mồ hôi trộm mặc dù trời không nóng, người bé xanh xao, lách to... Thiếu vitamin D cũng gây nên tình trạng chậm phát triển thể lực, cơ nhão, da xanh và lách to.

Ở giai đoạn muộn hơn khi trẻ thiếu vitamin D sẽ chậm mọc răng, chậm biết bò và đi. Trẻ bị thiếu vitamin D còn có thóp rộng, bờ thóp mềm và lâu liền thóp. Đầu xương cổ tay phình to tại thành “vòng cổ tay”. Xương sườn và lồng ngực biến dạng, vẹo cột sống và chân vòng kiềng cũng là những dấu hiệu của thiếu vitamin D. Nếu nặng, trẻ có thể bị co giật do hạ canxi trong máu.

Do đó khi trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D cha mẹ cần đưa con tới trung tâm Y tế hoặc khoa Nhi bệnh viện gần nhất thuộc hệ thống y tế Vinmec để được kiểm tra và hướng dẫn về chế độ chăm sóc tốt nhất dành cho trẻ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!