......

Mang thai 10 tuần xét nghiệm tuyến giáp FT4: 9.86 pmol/l, TSH: 3.52 mIU/L có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em đang mang thai 10 tuần. Em đã điều trị cường giáp ổn định. Tuần thứ 8 em dọa sẩy thai thì em nhập viện điều trị. Được bác sĩ kê thêm cho pregnyl 5000ui để tiêm nội tiết. Em làm xét nghiệm tuyến giáp có FT4 thấp hơn so với chỉ số bình thường là 9.86 pmol/l, TSH là 3.52. Vậy bác sĩ cho em hỏi, mang thai 10 tuần xét nghiệm tuyến giáp FT4: 9.86 pmol/l, TSH: 3.52 mIU/L có sao không? Em xin cảm ơn.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào em! Dọa sảy thai là tình trạng thai nhi vẫn còn sống chưa bị bong khỏi niêm mạc tử cung và phát triển trong buồng tử cung nhưng thai phụ lại có dấu hiệu như đau bụng và ra máu.

Thông thường dọa sảy thai xuất hiện phổ biến ở 3 tháng đầu thai kỳ hoặc 3 tháng giữa thai kỳ. Hiện tượng dọa sảy thai có thể do các nguyên nhân như:

  • Bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng về nhóm máu mẹ con Mẹ bầu bị suy nhược cơ thể, ăn uống kém trong quá trình mang thai
  • Dị dạng về tử cung, u xơ tử cung hoặc mẹ mắc một số bệnh lý nội khoa như tim mạch...

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, dọa sảy thai chủ yếu là do mẹ bầu bị kiệt sức, suy nhược cơ thể. Do vậy khi bị dọa sảy thai, mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi nhiều, thư giãn tránh căng thẳng, vận động nhiều.

Ngoài ra, nếu tình trạng dọa sảy thai trầm trọng hơn có nguy cơ sảy thai thực sự thì bác sĩ Sản khoa sẽ cho em dùng một số thuốc nội tiết kết hợp với giảm co để giúp cho tử cung không bị lên cơn co, rau thai bám chắc vào nội mạc tử cung hơn Trong trường hợp của em, bác sĩ đã cho em tiêm Pregnyl nhằm mục đích trên.

Rối loạn chức năng tuyến giáp khi mang thai sẽ chiếm khoảng 3-4% . Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cả cho mẹ và em bé nếu không được điều trị kịp thời.

Ở phụ nữ có thai, tuyến giáp có những thay đổi: tăng nhẹ kích thước tuyến giáp và thay đổi về nồng độ hormon tuyến giáp: TSH có thể bị giảm nhẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ khi đó người ta gọi là cường giáp cận lâm sàng. Sau đó TSH sẽ tăng trở lại ở giai đoạn sau của thai kỳ. FT4, FT3 thường không tăng. Giá trị bình thường của TSH: 0.4-4 mlU/L, FT4: 10-26 pmol/l. Với các chỉ số mà em nêu ra ở trên thì chỉ số TSH trong giới hạn bình thường, FT4 chỉ hơi giảm nhẹ, nên thường nghĩ đến là do sinh lý chứ không liên quan đến vấn đề bệnh lý của tuyến giáp.

Để được tư vấn kỹ hơn nhất, em nên đến các cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn kỹ hơn.

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Vinmec. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

474 lượt đọc

Dịch vụ từ Vinmec

Bài viết liên quan

Xin mời bạn chọn tỉnh thành: