Bệnh u tuyến giáp ở phụ nữ có ảnh hưởng đến sinh đẻ không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ. Khoảng 2 tuần trước tôi có triệu chứng khó thở và nuốt nước miếng cảm giác bị vướng lại. Sau đó tôi đi siêu âm và được chẩn đoán là u tuyến giáp có kích thước 3,2mm. Tôi không có làm xét nghiệm sinh thiết, hiện tại triệu chứng khó thở đã giảm nhiều và không còn cảm giác nuốt vướng nữa nhưng tôi thấy đau nhức mắt và bị đau họng. Vậy cho tôi hỏi là u lành tính hay ác tính và bệnh u tuyến giáp ở phụ nữ có ảnh hưởng đến chức năng sinh đẻ không? Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thư (1993)

Trả lời

Kính gửi chị Thư! Theo thông tin mô tả, chị có nhân tuyến giáp nhỏ 3.2mm nhưng chưa làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán. Để khẳng định u lành hay u ác, chỉ cần phải xét nghiệm tế bào học nhân tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm. Tuy nhiên, trường hợp của chị có phù hợp để chọc hút tế bào tuyến giáp hay chưa thì cần bác sĩ siêu âm phân độ nguy cơ ác tính hay còn gọi là phân độ TIRADS. Trường hợp nhân giáp nhỏ mà nguy cơ cao vẫn nên phải thực hiện thủ thuật chọc hút tế bào để kiểm tra.

Nhân tuyến giáp không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng chức năng tuyến giáp (cường giáp hoặc suy giáp) sẽ ảnh hưởng tới bào thai. Vì vậy, để khẳng định bệnh u tuyến giáp ở phụ nữ có ảnh hưởng đến sinh đẻ không chị cần xét nghiệm hormon tuyến giáp. Ngoài ra, các triệu chứng nuốt vướng, khó thở, nhức mắt và đau họng của chị, chị nên đi khám thêm chuyên khoa Tai - Mũi - Họng để được phát hiện thêm các bệnh lý khác.

Chị có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được kiểm tra bởi những bác sĩ giàu chuyên môn. Rất mong có thể gặp chị và có những trao đổi thêm. Trân trọng.

Cảm ơn và chúc chị sức khỏe!

Được giải đáp bởi Bác sĩ khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.