Chỉ số Triglyceride trong máu 3.9 mmol/L có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em đi xét nghiệm chỉ số Triglyceride 3,9. Bác sĩ cho em hỏi chỉ số Triglyceride trong máu 3.9 mmol/L có nguy hiểm không? Mong được bác sĩ tư vấn sớm, em cảm ơn.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Huyền Trang - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số Triglyceride trong máu 3.9 mmol/L có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Triglyceride là một dạng mỡ trong cơ thể. Tăng triglycerides thường gặp ở những người béo phì/thừa cân, lười vận động, hút thuốc lá, đái tháo đường, uống quá nhiều rượu... Những người có triglycerides trong máu tăng cao thường đi kèm tăng cholesterol toàn phần, bao gồm tăng LDL (loại xấu) và giảm HDL (tốt). Hiện nay, các nhà khoa học cho thấy việc tăng triglyceride trong máu cũng có thể liên quan đến các biến cố tim mạch.

Giá trị bình thường của Triglycerid:

  • Bình thường: Nhỏ hơn 1,70 mmol/L.
  • Cận cao: 1,7 – 2,25 mmol/L.
  • Cao: 2,26 – 5,64 mmol/L.
  • Rất cao: lớn hơn hoặc bằng 5,65 mmol/L.

Trường hợp của bạn triglycerid ở mức cao, chưa đến mức nguy hiểm tuy nhiên cần đi khám và làm thêm một số xét nghiệm có liên quan để kiểm tra và được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp như thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập hay phải dùng thuốc phối hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số Triglyceride trong máu 3.9 mmol/L, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!