Có thể dùng phương pháp Laser CO2 để điều trị sẹo lồi không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu bị sẹo lồi 3 năm. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi có thể dùng phương pháp Laser CO2 để điều trị sẹo lồi không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Trọng - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Có thể dùng phương pháp Laser CO2 để điều trị sẹo lồi không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Laser là tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, có nghĩa là "Khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích".

Tính chất:

  • Độ định hướng cao: Tia laser phát ra hầu như là chùm song song do đó có khả năng chiếu xa hàng nghìn km mà không bị phân tán.
  • Tính đơn sắc rất cao: Chùm sáng chỉ có một màu (hay một bước sóng) duy nhất. Do vậy, chùm laser không bị tán xạ khi đi qua mặt phân cách của hai môi trường có chiết suất khác nhau. Đây là tính chất đặc biệt nhất mà không nguồn sáng nào có.
  • Tính đồng bộ của các photon trong chùm tia laser: Có khả năng phát xung cực ngắn: Cỡ mili giây (ms), nano giây, pico giây, cho phép tập trung năng lượng tia laser cực lớn trong thời gian cực ngắn.

Laser CO2 là loại laser mà hoạt chất là khí CO2 có bước sóng 10600nm.

Ưu điểm Laser CO2:

  • Kỹ thuật không tiếp xúc.
  • Sự dập nát tổ chức rất ít, không để lại sẹo.
  • Hiệu quả tái tạo da cực kỳ hoàn hảo.
  • Ít chảy máu và xuất tiết dịch.
  • Vô trùng phẫu thuật.
  • Cho phép phẫu thuật ở vùng chật hẹp.
  • Thời gian lành vết thương mau hơn.
  • Hoàn toàn không gây tổn thương.
  • Không có tác dụng phụ.
  • Có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi điều trị.

Nhược điểm:

  • Phải có biện pháp an toàn cho thầy thuốc và bệnh nhân.
  • Đòi hỏi có trang thiết bị.
  • Người sử dụng phải được đào tạo.

Ứng dụng điều trị Fractional CO2 laser:

  • Điều trị nhiều dạng sẹo khác nhau: Sẹo mụn, sẹo lâu năm, sẹo phẫu thuật.
  • Điều trị da lão hóa, da nhăn, da chảy xệ, lỗ chân lông to, da tối màu và sần sùi.
  • Điều trị nếp nhăn: Các nếp nhăn nhỏ ở gần mắt, miệng, nếp nhăn xung quanh cổ, các rãnh nhăn lớn, sâu.
  • Điều trị đốm sắc tố, tàn nhang, đốm nâu.
  • Tái tạo da toàn diện trên vùng mặt và cổ.
  • Cải thiện kết cấu của da.
  • Bóc tách tái tạo bề mặt da thẩm mỹ.

Tùy theo mức độ sẹo lồi và tùy theo cơ địa của bạn mà sẹo đó có thể mờ hay không bằng phương pháp Laser CO2, còn khả năng làm mất luôn sẹo thì không thể. Bạn có thể đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa Thẩm mỹ để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về phương pháp Laser CO2, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!