Có thể gây tê tủy sống khi phẫu thuật u tiền liệt tuyến không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em năm nay 37 tuổi bị u tiền liệt tuyến chuẩn bị phẫu thuật. Bác sĩ cho em hỏi có thể gây tê tủy sống khi phẫu thuật u tiền liệt tuyến không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Thành - Khoa Gây mê Phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Có thể gây tê tủy sống khi phẫu thuật u tiền liệt tuyến không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Phẫu thuật u tiền liệt tuyến có thể áp dụng phương pháp gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống.

Gây mê toàn thân là phương pháp vô cảm với mục đích khiến cho người bệnh mất cảm giác, ý thức, các phản xạ một khoảng thời gian tạm thời bằng cách sử dụng thuốc mê tác động lên hệ thần kinh trung ương. Gây mê tác động đến não và khiến người bệnh mất cảm giác toàn thân, do đó bệnh nhân sẽ không ý thức được về cuộc mổ cũng như không có cảm giác đau đớn. Cùng với khả năng làm tê liệt các cơ trên cơ thể, gây mê toàn thân cũng làm tê liệt các cơ hô hấp, do đó bệnh nhân khi được gây mê toàn thân sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của máy mê giúp thở nhằm duy trì quá trình hô hấp.

Gây tê tủy sống hay còn được gọi là gây tê màng nhện, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào khoang dưới nhện ở vùng thắt lưng. Dịch não tủy hòa chung cùng thuốc tế khiến dẫn truyền của các rễ thần kinh gây liệt vận động và mất cảm giác bị ức chế có hồi phục.

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và bất lợi riêng. Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật và tình trạng thể chất cũng như nguyện vọng của bạn, bác sĩ gây mê sẽ tư vấn phương pháp thích hợp nhất cho bạn. Cả 2 phương pháp gây mê và gây tê tủy sống đều đảm bảo bạn không đau trong quá trình mổ.

Nếu bạn còn thắc mắc về gây tê tủy sống, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!