Có nên bổ sung thêm canxi và DHA ngoài cho trẻ 3 tháng tuổi?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 3 tháng rưỡi. Bé có ghèn mắt từ lúc mới sinh ra. Em có nhỏ thuốc Tobcol thì hết 1 bên, 1 bên vẫn bị thì có nên tiếp tục nhỏ thuốc không ạ? Bé cũng bị rụng tóc nhiều, cũng đang mọc lại thì có làm sao không ạ? Em có bổ sung vitamin D cho bé thì có cần bổ sung thêm canxi và DHA không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Nhung (1989)

Trả lời

Chào bạn,

Trong sữa mẹ có đủ EFAs (Essential Fatty Acid) cho trẻ, vì vậy việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho con bú trong 24 tháng là tốt nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu trong trường hợp mẹ không thể cho con bú cần phải thay thế nguồn dinh dưỡng thay thế có acid béo có trong sữa mẹ như DHA, DPA, AA.Với trẻ dưới 1 tuổi cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé là cho con bú hoàn toàn từ sữa mẹ.

Với trường hợp bé không được bú sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ thì phải bổ sung DHA từ nguồn dinh dưỡng khác như sữa được làm từ công thức DHA hoặc các loại thực phẩm thay thế sữa mẹ có bổ sung các acid béo trên.

Việc bổ sung canxi cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần được xác định bởi bác sĩ chuyên khoa nhi và chuyên khoa dinh dưỡng, tùy theo từng độ tuổi bé, nhu cầu của từng bé để bổ sung canxi hợp lý. Bố mẹ không nên tự ý dùng các sản phẩm thuốc nhằm bổ sung canxi cho trẻ, việc sử dụng cần có hướng dẫn của bác sĩ. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ còn đang bú mẹ thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính, đồng thời là nguồn bổ sung canxi hiệu quả. Vì vậy chế độ dinh dưỡng của người mẹ là vô cùng quan trọng.

Bạn có thể đến khoa Nhi tại các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi các bác sĩ Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.