Có nên lưu trữ máu cuống rốn để dùng điều trị bệnh?

Hỏi

Có nên lưu trữ máu cuống rốn của em bé không khi có thể lấy tế bào gốc từ mỡ hoặc tủy xương từ chính người bệnh để điều trị?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, tế bào gốc có thể được lấy từ tất cả các mô để điều trị bệnh như bạn đã nói, ví dụ từ máu cuống rốn, tủy xương, mô mỡ ... Tuy nhiên mỗi nguồn tế bào gốc sẽ có những đặc điểm riêng. Máu cuống rốn, tủy xương là nguồn dồi dào tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô, mô mỡ chứa nhiều tế bào gốc trung mô,... Cùng một loại tế bào gốc nhưng thu nhận từ các nguồn khác nhau (như tế bào gốc trung mô từ dây rốn hay mô mỡ) cũng có khả năng biệt hóa thành những loại tế bào khác nhau, phù hợp để điều trị một số nhóm bệnh khác nhau. Hơn nữa dây rốn/máu cuống rốn thường bị vứt bỏ sau khi đứa trẻ ra đời nhưng lại là nguồn tế bào gốc dồi dào, thậm chí có thể ứng dụng tốt để điều trị cho cả người khác với khả năng phù hợp miễn dịch cao hơn. Ngược lại tủy xương và mô mỡ cần thực hiện các thủ thuật xâm lấn như chọc tủy, tiểu phẫu lấy mỡ. Vì vậy, bạn vẫn nên thực hiện lưu trữ máu cuống rốn, thậm chí cả tế bào gốc dây rốn nữa nhé. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com

ThS. Nguyễn Tiến Lung - Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec