Điều trị mày đay kéo dài như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mẹ con bị bệnh mày đay đã gần mười năm nay, cứ mỗi lần mà mẹ con mặc áo cộc tay là nổi hết lên dù chỉ ở nhà không đụng gió, mẹ con đã đi khám nhiều nơi mà uống thuốc chỉ được một thời gian rồi tái phát lại. Xin hỏi bác sĩ điều trị mày đay kéo dài như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Nguyễn Thanh Vân - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Điều trị mày đay kéo dài như thế nào?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Mày đay có thể do nhiều nguyên nhân, tổng hợp thì có 5 nhóm nguyên nhân chính: nguyên nhân thông thường (do thức ăn, tiếp xúc, thuốc), nhiễm trùng (nhiễm trùng vùng hầu họng, ký sinh trùng, nấm,...), vật lý (vận động, chèn ép, nhiệt độ, ánh sáng, thay đổi nguồn nước,...), bệnh hệ thống (cường giáp, đái tháo đường, lupus, viêm mạch, ung thư), di truyền. Một số trường hợp khó xác định được tác nhân gây dị ứng, ví dụ như một loại thức ăn không gây dị ứng nhưng khi kết hợp với một loại thức ăn khác lại gây dị ứng.

Với tình trạng của mẹ bạn thì không biết vị trí nổi mề đay như thế nào và có thêm các triệu chứng khác như: thở khò khè, sốt, hạch to, mày đay kéo dài > 48h? Điều trị mày đay là tìm nguyên nhân và giảm triệu chứng (bằng các thuốc kháng histamin). Mẹ bạn có nghi ngờ mình thuộc nhóm nguyên nhân nào vừa nêu ở trên không, đã điều trị và làm những xét nghiệm gì để tìm nguyên nhân chưa? Nếu xác định được nguyên nhân là cách tốt nhất để tránh tình trạng này lặp lại. Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và chỉ định thêm 1 số xét nghiệm, cũng như điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp cho tình trạng của mẹ bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc điều trị mày đay kéo dài, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!