Đọc chỉ số xét nghiệm AST, ALT, GGT để đánh giá chức năng gan

Hỏi

Chào bác sĩ! Các chỉ số của tôi khi xét nghiệm chức năng gan như sau: ALT(SGPT): 38.3; AST (SGOT):19.7; GGT: 59.6, như vậy gan tôi bình thường phải không bác sĩ? Tất cả các chỉ số trên đều nằm trong ngưỡng đúng không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! AST (SGOT) và ALT (SGPT) và GGT là các chỉ số men gan giúp phản ánh tình trạng tổn thương gan. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định. Các chỉ số này thường dùng để đánh giá các rối loạn các chức năng gan của bệnh nhân và phối hợp cùng nhiều xét nghiệm chỉ định khác chẩn đoán nguyên do bệnh gan cũng như theo dõi trong điều trị bệnh gan. Tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính chính xác của xét nghiệm như mẫu hồng cầu vỡ, do thuốc...

Tóm lại, việc thực hiện xét nghiệm chỉ số AST và ALT là rất quan trọng và hữu ích để đánh giá chức năng gan. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh về gan thì chỉ dựa vào 2 chỉ số này là chưa đủ, còn cần thực hiện các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định để phối hợp phân tích chẩn đoán. Bạn nên khám sức khỏe định kỳ toàn diện để bác sĩ đánh giá được chính xác hơn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.