Đờm có máu, đau rát họng là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Các buổi sáng gần đây cháu thường có đờm dính máu, hơi rát họng. Bác sĩ cho cháu hỏi, tình trạng của cháu là bệnh gì vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Đờm có máu hay ho ra máu là một dấu hiệu liên quan tới nhiều bệnh lý, thường là biểu hiện của các bệnh lý đường hô hấp như: viêm đường hô hấp trên, lao phổi, giãn phế quản, ung thư phổi, nhiễm trùng hô hấp, nấm phổi, áp xe phổi,... Và cũng có khi đó là biểu hiện của bệnh lý tim mạch như hẹp van hai lá.

Bởi tình trạng trên có thể là dấu hiệu nhiều bệnh lý, tốt nhất là bạn nên đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cận lâm sàng giúp chẩn đoán tùy vào nguyên nhân và thường là các phương pháp như: nội soi tai mũi họng, xét nghiệm máu, X-quang ngực, soi cấy đờm, chụp CT scan ngực, nội soi phế quản, siêu âm tim,...

Bạn có thể đến thăm khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tư vấn kỹ càng hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.