Hỏi đáp: Huyết quản có nghĩa là gì?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi đang quan tâm đến các vấn đề về tim mạch, tôi thường nghe nói về từ "huyết quản" nhưng không hiểu nó là gì. Tôi đã tra google nhưng các bài viết khá sơ sài. Bác sĩ có thể giúp tôi hiểu rõ hơn huyết quản có nghĩa là gì? Xin chân thành cảm ơn!

Huỳnh Hữu Nghĩa (1999)

Trả lời

Chào bạn! Theo từ điển Hán Nôm huyết quản có nghĩa là “ống dẫn máu trong cơ thể”. Do đó “huyết quản” được hiểu là hệ thống mạch máu ở người, bao gồm động mạch, tĩnh mạchhệ thống mao mạch. Tuy nhiên, theo các quảng cáo trên mạng như: “Làm sạch huyết quản, tắm sạch huyết quản”, khái niệm huyết quản ở đây là chỉ động mạch và việc làm sạch huyết quản là chỉ các phương pháp giảm xơ vữa động mạch. Hy vọng câu trả lời trên góp phần giải đáp thắc mắc “huyết quản có nghĩa là gì?” của bạn. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Phong - Trung Tâm Tim Mạch - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City