Mất ngủ trầm cảm là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi năm nay 58 tuổi, là nhân viên văn phòng về hưu. Có lẽ tôi mới nghỉ hưu nên chưa quen với nhàn rỗi, ngồi không cả ngày khiến tôi uể oải trong người mà thấy mình vô dụng, thừa thãi quá. Ban ngày thì mệt mỏi mà đến ban đêm tôi lại bị mất ngủ. Có người bạn cùng làm cũ bảo có thể tôi bị mất ngủ trầm cảm rồi, liệu có phải không?

Phạm Văn Minh ( 58 tuổi )

Trả lời

Trước tiên, cần xác định xem tình trạng của bạn có phải là bị mất ngủ trầm cảm hay không bằng cách đi khám bác sĩ, để có hướng xử lý cho chính xác

Triệu chứng mất ngủ trầm cảm:

  • Phần lớn bệnh nhân trầm cảm thường có rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, mất ngủ còn làm nặng thêm các bệnh lý khác.
  • Với mất ngủ gốc trầm cảm, bệnh nhân tự dùng thuốc chỉ chữa được phần ngọn. Khi uống sẽ có cảm giác êm dịu, buồn ngủ ngay nhưng không thể chữa được trầm cảm. Chưa kể, một số thuốc như Lexomil dùng trong điều trị trầm cảm còn là chất gây nghiện, nếu lạm dụng bệnh sẽ ngày càng nặng.

Mất ngủ lâu dài sẽ dẫn đến hội chứng quên, rối loạn trí nhớ, đặc biệt là những bệnh tâm thần bùng phát như bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt. Trong thực tế, nhiều người mất ngủ thường có tình trạng lạm dụng thuốc ngủ mà không có chỉ định của bác sĩ hoặc lạm dụng các chất kích thích như rượu bia để tìm đến giấc ngủ.

Tình trạng mất ngủ ở bệnh nhân trầm cảm thường kết hợp một số triệu chứng cơ thể như nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp, táo bón, đau dạ dày,... kèm theo rối loạn giấc ngủ

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City