Người dị ứng kháng sinh có thể dùng thuốc cản quang chụp CT phổi không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em đang muốn chụp CT phổi nhưng trước em có dị ứng 1 số kháng sinh. Vậy bác sĩ cho em hỏi người dị ứng kháng sinh có thể dùng thuốc cản quang chụp CT phổi không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Như Tú - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người dị ứng kháng sinh có thể dùng thuốc cản quang chụp CT phổi không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chụp CT (chụp cắt lớp) phổi thường không sử dụng cản quang đường uống. Chụp CT phổi có thể không tiêm cản quang nhưng cũng một số trường hợp cần chụp thêm thì có tiêm cản quang vào tĩnh mạch để làm rõ tổn thương. Trường hợp này, nếu bạn bị dị ứng với một số kháng sinh, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc dự phòng trước khi sử dụng cản quang tiêm vào tĩnh mạch.

Ngoài ra, trước khi chụp CT phổi nếu là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bạn cần lưu tình trạng mang thai để báo cho bác sĩ biết để cân nhắc chỉ định và che chắn thai nhi khi cần thiết phải chụp.

Nếu bạn còn thắc mắc về dùng thuốc cản quang chụp CT phổi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!