Thai có nguy cơ hội chứng Down cao nên làm gì?

Hỏi

Em làm xét nghiệm và siêu âm ở tuần thứ 12. Kết quả đo độ mờ da gáy của em là 1,4mm nhưng kết quả sàng lọc lại có nguy cơ cao với hội chứng Down tỷ lệ 1:102. Tiền sử gia đình em khỏe mạnh. Em đã có 1 bé đầu 7 tuổi nhanh nhẹn, thông minh. Vậy bây giờ em nên làm gì ạ? Em vô cùng lo lắng ạ. Rất mong bác sĩ tư vấn cho em.

Ngô Thị Hương (1988)

Trả lời

Chào em,

Em nên siêu âm hình thái ở tuần 16 -18 để hiệu chỉnh lại nguy cơ. Nếu nguy cơ vẫn nằm trong 1/50 đến 1/2000 khuyến cáo nên làm thêm sàng lọc trước sinh NIPT. Nếu dưới 1/50 khuyến cáo thì có thể chọc ối để có kết quả tốt nhất.

Em có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Phạm Minh Kiêm - Bác sĩ Siêu âm Sản Phụ Khoa - Trung tâm Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.