Thai phụ bị thuỷ đậu nên làm gì để tránh lây bệnh cho em bé?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em tên là Đinh Thị Kiều Ngân, hiện tại e vừa sinh em bé được 1 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, em lại đang bị mắc thủy đậu do lây từ người thân trong gia đình. Mặc dù, em không có va chạm hay tiếp xúc với người bệnh. Vậy nên, em có một số thắc mắc xin nhờ bác sĩ tư vấn ạ:

Em có nên dùng thuốc điều trị không ạ?

Em có phải cách ly bé không ạ?

Em cho bé bú sữa mẹ thì có gây ảnh hưởng gì tới bé không ạ?

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Đinh Thị Kiều Ngân (1990)

Trả lời:

Xin chào gia đình bệnh nhân, thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm gây nên bởi vi rút Varicella Zoster. Mặc dù, bệnh không lây truyền qua sữa mẹ nhưng lại rất dễ lây lan qua đường không khí, qua hít phải các giọt bắn chứa vi rút trong dịch tiết mũi họng do người bệnh ho, hắt hơi và qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mụn phỏng nước của người bệnh. Ngoài ra, thời gian lây truyền bắt đầu từ 48 giờ trước khi người bệnh xuất hiện mụn phỏng nước trên da cho đến khi tất cả các mụn phỏng khô đóng vảy. Do đó, để phòng tránh lây lan cho bé, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm để được tư vấn cách ly và điều trị. Điều này giúp tránh lây lan cho bé cũng như các thành viên khác trong gia đình bạn nhé. Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.