Trẻ bị nhiễm siêu vi là bệnh gì?

Hỏi

Chào Bác sĩ, Bé nhà em 3 tuổi, mấy hôm trước đột nhiên bị sốt, nổi hạch ở cổ, biếng ăn, quấy khóc. Tôi có cho đi khám thì bác sĩ kết luận sốt siêu vi và cho thuốc hạ sốt. Tuy nhiên sau khi hạ sốt cho bé thì 2 ngày nay thì con bị phát ban, toàn thân ngứa ngáy, đôi khi có chấm xuất huyết nhỏ ở cánh tay, đùi. Không biết là do sử dụng sai thuốc hạ sốt hay bé bị nhiễm thêm bệnh sốt phát ban do trong khi bị sốt thông thường hệ miễn dịch kém nên bị mắc thêm bệnh? Liệu cháu bé có bị nhiễm siêu vi không ạ? Tôi không dám cho con gãi nhưng cháu rất khó chịu. Bác sĩ tư vấn giúp tôi triệu chứng này có nguy hiểm không thưa Bác sĩ? Tôi nên cho con đi khám lại không? Mong bác sĩ trả lời sớm!

Trần Thị Huệ ( Hà Nội )

Trả lời

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất vẫn là virus đường hô hấp. Bệnh thường dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, tiêu hóa, trẻ em có sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy khi bị bệnh thì cần tránh tiếp xúc để tránh lây lan cho mọi người xung quanh.

Triệu chứng thường là sốt cao, có thể có triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên ( họng đỏ, ho, chảy nước mũi,..), đau mỏi toàn thân, có thể có rối loạn tiêu hóa, nổi hạch, phát ban nhỏ li ti 2-3 ngày sau sốt, hoặc đau mắt đỏ, viêm kết mạc.... bệnh thường khỏi sau 5-7 ngày.

Với những triệu chứng của con bạn như bạn mô tả con bạn có thể đã bị sốt virus, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin từ hoa quả, cho trẻ nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Nếu trẻ có sốt ≥ 38.5 độ thì cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol liều 10- 15mg/kg/ lần cách 4-6 giờ /lần, uống nhiều nước và bổ sung oresol để đề phòng mất nước.

Nếu tình trạng bệnh của trẻ không không đỡ, trẻ nổi ban nhiều, trẻ có ngứa gãi gây nhiễm trùng cần cho trẻ đến cơ sở y tế khám lại.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long