Viêm họng kèm viêm nướu răng điều trị thế nào?

Nữ giới viêm họng mãn tính điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Trong lúc giãn cách xã hội, em bị nổi hạch, viêm họng và viêm nướu răng (1 răng hàm bể gần hết, 1 răng hàm khác đã lấy tủy nhưng bể vết trám) trong lúc giãn cách, nướu bắt đầu có dấu hiệu căng, sưng, còn amidan thì có mủ, đến nay đã hơn 2 tháng, hạch vẫn nổi sau tai và cổ trái. Em có đi khám chuyên khoa Tai mũi họng, bác sĩ bảo hạch viêm, viêm họng mãn tính, còn răng miệng thì vẫn vậy chưa đi khám được. Vậy bác sĩ cho em hỏi viêm họng kèm viêm nướu răng điều trị thế nào? Em cần làm gì thưa bác sĩ? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Viêm họng kèm viêm nướu răng điều trị thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh viêm nướu răng (hay viêm lợi) là tình trạng xuất hiện những dấu sưng đỏ, có mảng bám và rất dễ chảy máu ở nướu. Có hai loại viêm nướu là: viêm nướu răng và viêm nha chu. Viêm nướu là tình trạng viêm răng nhẹ, khi tiến triển nặng do răng miệng không được chăm sóc thích hợp thì được gọi là viêm nha chu.

Nguyên nhân viêm nướu thường gặp nhất là do người bệnh vệ sinh răng miệng kém. Khi hệ miễn dịch suy yếu, các mảng bám bao gồm chủ yếu là vi khuẩn sẽ hình thành trên răng. Nếu các mảng bám trên răng nếu không được loại bỏ trong hơn hai đến ba ngày thì sẽ tạo thành vôi răng (cao răng). Từ đó, các mảng bám và cao răng chính là điều kiện thuận lợi kích thích vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nướu.

Điều trị viêm nướu có thể đảo ngược các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển và biến chứng nghiêm trọng như mất răng. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn cần phụ thuộc và chế độ chăm sóc và tăng cường vệ sinh răng miệng tại nhà. Các phương pháp để điều trị viêm nướu là:

  • Đánh giá tình trạng và làm sạch răng miệng kỹ lưỡng để loại bỏ tất cả dấu vết của mảng bám và cao răng.
  • Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng chỉ nha khoa có kỹ thuật hiệu quả.
  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra, làm sạch răng miệng chuyên nghiệp.
  • Sửa chữa và phục hồi răng mà cản trở việc vệ sinh đầy đủ (nếu cần).

Vì vậy, bạn nên đi khám răng để bác sĩ kiểm tra và lên kế hoạch điều trị răng miệng cho bạn, răng bể gần hết ấy chữa hay nhổ, răng bong miếng trám có hàn lại được không,....vấn đề này cần khám và điều trị cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về viêm họng kèm viêm nướu răng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!