Xét nghiệm vitamin B12 kết quả cao gấp đôi bình thường có nguy hiểm không?

Hỏi

Cho em hỏi, em xét nghiệm vitamin B12. Kết quả 1749 pg/ml. Cao gấp đôi bình thường mặc dù em chưa bổ sung thuốc B12 bao giờ. Xin hỏi bác sĩ tình trạng xét nghiệm vitamin B12 kết quả cao gấp đôi bình thường có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp em.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Vitamin B12 thuộc các vitamin nhóm B. Chúng cần thiết cho sự hình thành các hồng cầu bình thường, sửa chữa các mô và tế bào, tổng hợp DNA là vật liệu di truyền trong các tế bào.

Mức độ vitamin B12 huyết thanh người khỏe mạnh với người trưởng thành: 220-925 pg/mL hay 162-683 pmol/L. Mức độ cao vitamin B12 là hiếm gặp và thường không được theo dõi trên lâm sàng. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân có một tình trạng như khối u tủy xương mạn tính (chronic myeloproliferative neoplasm), tiểu đường, suy tim, béo phì, bệnh AIDS, bệnh gan nặng, thì người đó có thể có nồng độ vitamin B12 tăng. Uống estrogen, vitamin C hay vitamin A cũng có thể gây ra mức độ vitaminB12 cao.

Bạn nên đi khám tổng quát và làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để bác sĩ lâm sàng có thể đưa ra những tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Bạn cũng có thể thực hiện việc thăm khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Xét nghiệm vitamin B12 kết quả cao gấp đôi bình thường có nguy hiểm không?” tới Vinmec. Rất mong có thể được gặp bạn trong thời gian sớm nhất để trao đổi thêm. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng