......

Trắc nghiệm: Bạn biết gì về nhiễm trùng nấm men âm đạo?

Nấm âm đạo là một bệnh phụ khoa khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách thức phòng tránh bệnh lý này là một cách hữu hiệu để không bị mắc bệnh. Hãy củng cố thêm kiến thức của bạn về bệnh nhiễm trùng nấm men âm đạo thông qua các câu hỏi trắc nghiệm dưới đây.

1. Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng nấm âm đạo là gì?

  • Chảy máu
  • Sốt
  • Ngứa

Đáp án: Ngứa.

Nếu bị nhiễm nấm âm đạo, rất có thể bạn sẽ bị ngứa ở vùng âm đạo. Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát, đau nhức, đau rát khi quan hệ, đau khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo dày và màu trắng.

Âm đạo ngứa
Nhiễm nấm âm đạo có thể gây ngứa ở vùng âm đạo

2. Bao nhiêu phần trăm phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng nấm men vào một thời điểm nào trong đời?

  • Khoảng 25%
  • Khoảng 40%
  • Khoảng 60%
  • Khoảng 75%

Đáp án: Khoảng 75%

Hầu hết phụ nữ sẽ ít nhất bị một lần nhiễm nấm âm đạo với các triệu chứng tại một số thời điểm và gần một nửa sẽ bị hai hoặc nhiều hơn hai lần.

3. Nhiễm trùng nấm âm đạo do vi khuẩn gây ra là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Nấm men là một loại nấm. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng nấm men là do sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans. Candida albicans thường xuất hiện trong âm đạo và cũng thường được tìm thấy trong miệng, đường tiêu hóa và trên da. Nó có thể phát triển quá mức trong một số điều kiện nhất định.

Viêm âm đạo do nấm
Viêm âm đạo do nấm

4. Nhiễm trùng nấm men có thể lây truyền qua đường tình dục là đúng hay sai?.

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Nhiễm trùng nấm âm đạo mặc dù không được coi là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nhưng rất hiếm (khoảng 15%) khả năng nam giới có thể phát triển các triệu chứng như phát ban ngứa trên dương vật sau khi quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ bị nhiễm bệnh. Những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ bị phát ban cao hơn so với những người khác.

5. Khoảng 2/3 phụ nữ mua thuốc không kê đơn để điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo mặc dù họ không bị nhiễm trùng nấm men là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng nấm men nhưng không chắc chắn thì tốt nhất là bạn nên đi khám. Vì các triệu chứng của bệnh có thể biểu hiện dưới nhiều dạng và một khi không được điều trị thích hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Hãy hỏi bác sĩ trước khi điều trị nhiễm trùng nấm men nếu bạn đang mang thai, chưa bao giờ được chẩn đoán là bị nhiễm trùng nấm men hoặc bị nhiễm trùng nấm men tái phát.

6. Phụ nữ nên thụt rửa âm đạo thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo. Thụt rửa làm thay đổi mức độ axit của âm đạo và làm mất đi sự cân bằng của các sinh vật sống trong đó. Chỉ rửa các nếp gấp bên ngoài của âm hộ bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.

7. Điều nào sau đây có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm âm đạo?

tắm nước nóng
Tránh tắm nước quá nóng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm âm đạo

  • Mặc quần lót có chất liệu từ cotton
  • Tránh tắm bồn nước nóng và tắm nước quá nóng
  • Tránh các sản phẩm vệ sinh có mùi hương (nước xịt, băng vệ sinh, tampon,...)
  • Tất cả các đáp án trên

Đáp án: Tất cả các đáp án trên

Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men bằng cách mặc quần lót bằng vải cotton vì nó mát hơn quần lót tổng hợp và không giữ mồ hôi. Tránh thụt rửa và tránh dùng các loại thuốc xịt phụ nữ vì có thể gây kích ứng. Tránh tắm bồn nước nóng hoặc tắm nước quá nóng. Thay băng vệ sinh hoặc miếng lót thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt. Không mặc quần áo ướt và tránh mặc quần lót chật, quần bó sát và quần jean.

8. Ăn sữa chua là cách điều trị hiệu quả đối với tình trạng nhiễm nấm âm đạo là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Một số loại sữa chua có chứa Lactobacillus acidophilus. Đây là một loại vi khuẩn “thân thiện” sống trong hệ tiêu hóa, tiết niệu và sinh dục. Nhưng không có đủ bằng chứng khoa học để nói rằng sữa chua điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng nấm âm đạo một cách hiệu quả.

9. Dùng loại thuốc nào sau đây có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng nấm âm đạo khi sử dụng chúng?

uống thuốc tránh thai trị mụn nội tiết
Khi sử dụng thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo

Đáp án: Tất cả các đáp án trên

Một số loại thuốc bao gồm thuốc tránh thai, một số thuốc kháng sinh và steroid có thể làm thay đổi mức độ cân bằng axit của âm đạo và thúc đẩy sự phát triển của nấm men và dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo.

10. Phụ nữ sẽ không bị nhiễm trùng nấm men sau khi bắt đầu mãn kinh là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án : Sai

Thời kỳ mãn kinh gây ra những thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của nấm men hoặc vi khuẩn trong âm đạo và dẫn đến nhiễm trùng nấm men.

11. Nhiễm trùng nấm men tái phát có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý có từ trước là đúng hay sai?

Nhịn ăn, kiêng khem quá mức: Sai lầm của bệnh nhân tiểu đường
Nhiễm trùng nấm men tái phát có thể liên quan đến bệnh tiểu đường của bạn

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Nhiễm trùng nấm men tái phát được định nghĩa là một người bị nhiễm trùng từ bốn lần trở lên trong một năm. Nhiễm trùng nấm men tái phát có thể liên quan đến các tình trạng y tế khác chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc HIV và bệnh nhân bị nhiễm trùng nấm men tái phát có thể cần sự chăm sóc của bác sĩ. Chúng cũng có thể do nấm men kháng thuốc trị nấm gây ra.

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, khi đăng ký Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, khách hàng sẽ được:

  • Khám chuyên khoa Phụ khoa
  • Siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo
  • Siêu âm tuyến vú hai bên
  • Các xét nghiệm như: Treponema pallidum test nhanh, Chlamydia test nhanh, lấy bệnh phẩm làm phiên đồ tế bào cổ tử cung – âm đạo, vi khuẩn nhuộm soi ( dịch âm đạo nữ), HPV genotype PCR hệ thống tự động,
    Tổng phân tích nước tiểu bằng máy tự động.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Đặt lịch nhanh chóng và theo dõi lịch hẹn thuận tiện hơn qua ứng dụng MyVinmec. Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

1.7K

Dịch vụ từ Vinmec

Bài viết liên quan