Bài tập Kegel cho nam có thể khắc phục chứng yếu sinh lý?

Các bài tập Kegel cho nam giới có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang và tăng cường khả năng sinh lý. Sau đây là cách thực hiện các bài tập Kegel hiệu quả nhất.

1. Bài tập Kegel là gì?

Bài tập Kegel ban đầu được mô tả bởi Arnold Kegel Henry, bác sĩ phụ khoa của Mỹ vào năm 1948. Đây là bài tập làm khỏe cơ sàn chậu và hỗ trợ các cơ quan sinh dục. Vùng chậu là phần cơ thể gồm những xương hông. Cơ sàn chậu nằm ở dưới cùng của phần này, giữa hai chân, nằm ở vùng thắt lưng.

Các bài tập Kegel cho nam giới giúp các cơ sàn chậu khỏe lên, hỗ trợ cho bàng quang, đại tràng cũng như tăng cường chức năng sinh lý. Hơn nữa, các bài tập này lại có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Trước khi tiến hành tập luyện, cần nắm được vị trí của các cơ sàn chậu cũng như kỹ thuật thực hiện bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Các bài tập Kegel có thể khắc phục chứng yếu sinh lý không?

Cơ sàn chậu có thể bị yếu đi do nhiều nguyên nhân, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến và các bệnh lý như đái tháo đường, bàng quang tăng hoạt,... Các bài tập Kegel giúp hồi phục và làm cơ sàn chậu khỏe lên, từ đó mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt trong đó các bài tập Kegel cho nam giới chữa được yếu sinh lý.

Xem thêm: Tác dụng của Viagra lên các hệ cơ quan trong cơ thể

3. Cách thực hiện bài tập Kegel cho nam giới

Trước khi thực hiện tập luyện, hãy:

 • Tìm đúng cơ sàn chậu: cơ sàn chậu có thể xác định bằng hai cách, ngừng tiểu giữa chừng, hoặc nín giữ đánh hơi, bởi những hoạt động này cần sử dụng tới cơ sàn chậu. Khi đã xác định được cơ sàn chậu, bài tập có thể thực hiện được ở bất kì tư thế nào, cho dù ban đầu để dễ tập nhất nên tập ở tư thế nằm.
Bài tập Kegel cho nam có thể khắc phục chứng yếu sinh lý?
Bài tập Kegel cho nam giới

 • Hoàn thiện kỹ thuật: co chặt cơ sàn chậu, giữ nguyên trong 3 giây, sau đó thả lỏng trong 3 giây, được tính là một lượt tập. Lặp lại động tác vài lượt mỗi lần tập. Khi cơ sàn chậu đã khỏe hơn, hãy thực hiện các bài tập Kegel trong tư thế ngồi, tư thế đứng hoặc kể cả khi đi lại.
 • Duy trì tập trung: để đạt hiệu quả cao nhất, hãy tập trung co chặt chỉ duy nhất cơ sàn chậu. Chú ý đừng co cơ vùng bụng, đùi hay vùng mông. Hãy thở tự do trong khi tập, tránh nhịn thở.
 • Tập 3 lần mỗi ngày: hãy đặt mục tiêu tập ít nhất 3 lần mỗi ngày, mỗi lần tập 10 lượt.

4. Thời điểm thực hiện các bài tập Kegel

Hãy biến các bài tập Kegel trở thành một phần của cuộc sống thường ngày, ví dụ như:

 • Tập một lần bài tập Kegel mỗi khi làm một công việc cá nhân (ví dụ như trong khi đánh răng).
 • Tập một lần nữa sau khi đi tiểu.
 • Co cơ sàn chậu ngay trước và sau mỗi hoạt động gây áp lực lên ổ bụng, như hắt hơi, ho, cười, hay nâng vật nặng.

Nếu gặp vấn đề trong khi thực hiện các bài tập Kegel, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn sức khỏe. Họ sẽ giúp người tập xác định đúng và làm cho cơ sàn chậu khỏe lên.

5. Đón nhận kết quả

Các bài tập Kegel nếu được thực hiện thường xuyên sẽ mang lại kết quả sau vài tuần tới vài tháng. Do vậy, để nhận được lợi ích tối đa, đặc biệt là khả năng chữa yếu sinh lý của các bài tập Kegel cho nam, hãy biến các bài tập kegel thành một phần của cuộc sống thường ngày.

Please dial HOTLINE for more information or register for an appointment HERE. Download MyVinmec app to make appointments faster and to manage your bookings easily.

Nguồn tham khảo: Mayoclinic

672.2K

Relating articles
 • Triệu trứng suy thận ở nam giới
  Symptoms of kidney failure in men

  Suy thận là căn bệnh được xếp vào loại nguy hiểm và có chiều hướng gia tăng trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết nguy cơ bị ...

  Readmore
 • Tiểu đêm
  How to cure nocturia?

  Tiểu đêm là triệu chứng phổ biến ở cả nam lẫn nữ, đặc biệt là người lớn tuổi. Bệnh nhân phải thức dậy đi tiểu nhiều lần giữa đêm, làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và ảnh hưởng ...

  Readmore
 • Tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu
  Learn about pelvic floor and pelvic floor dysfunction

  Nhiều nghiên cứu cho thấy rối loạn sàn chậu không nguy hiểm tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân, gây ra những rối loạn trên nhiều hệ cơ quan: tiểu tiện và đại ...

  Readmore
 • Nhịn tiểu có thể dẫn tới bệnh tiểu không tự chủ không?
  Urinary incontinence in women: Bladder control and more

  Tiểu không tự chủ là tình trạng mất kiểm soát bàng quang. Tiểu không tự chủ ảnh hưởng đến gấp đôi phụ nữ so với nam giới. Điều này có thể là do mang thai, sinh con và mãn kinh ...

  Readmore
 • tập thể dục giữa giờ làm việc
  Exercise movements between working hours

  Cuộc sống bận rộn khiến bạn cảm thấy thật khó để có thể duy trì việc tập thể dục hàng ngày. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kết hợp để tập luyện các động tác thể dục đơn giản ...

  Readmore