8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đinh hương

Đinh hương được biết đến như một loại gia vị ngọt và thơm, nhưng chúng thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Thực tế, các nghiên cứu gần đây trên động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong đinh hương có thể có một số lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ sức khỏe của gan, ổn định lượng đường huyết.

1. Cây đinh hương là gì?

Cây đinh hương còn được gọi Syzygium aromaticum là một loại gia vị đa năng có thể sử dụng tăng hương vị cho đồ uống nóng hoặc mang lại vị cay ấm cho các món bánh quy hay bánh ngọt. Ngoài ra, đinh được hương nấu như thành phần chính của bánh nướng gừng hoặc gia vị chính trong ẩm thực của người Ấn Độ.

Thực tế, tác dụng cây đinh hương được phát hiện khi nghiên cứu trên động vật có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như hỗ trợ gan, ổn định đường trong máu...

Đinh hương
Đinh hương có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như hỗ trợ gan, ổn định đường trong máu, ....

2. 8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đinh dương

2.1. Chứa chất dinh dưỡng quan trọng

Đinh hương chứa hàm lượng khá phong phú chất xơ, vitamin và chất khoáng. Vì vậy, khi sử dụng toàn bộ hoặc rễ đinh hương để tạo thêm hương vị cho thực phẩm có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Trong 2 gam rễ đinh hương chứa: 1 gam carbs, 1 gam chất xơ, 2% vitamin K (giá trị hàng ngày), 55% mangan - là chất khoáng thiết yếu để duy trì chức năng não và xây dựng xương chắc khỏe. Vì thế, chỉ cần sử dụng với số lượng nhỏ đinh hương có thể cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể.

2.2. Chất chống oxy hóa cao

Ngoài việc chứa một số vitamin và chất khoáng quan trọng cho cơ thể, thì đinh hương còn là thực phẩm giàu chất chống oxy hoá.

Chất oxy hoá là các hợp chất làm giảm áp lực oxy hoá, có thể là yếu tố góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính. Trong đinh hương có chứa hợp chất là eugenol được chứng minh hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên.

Trên thực tế, đã có một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy eugenol có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy oxy hoá gây ra bởi các gốc tự do hiệu quả cao gấp 5 lần so với vitamin E và một số chất chống oxy hóa khác.

Khẩu phần ăn bao gồm đinh hương cùng với các loại thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa khác sẽ có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.

2.3. Có thể giúp bảo vệ chống ung thư

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Tương tự với kết quả này, một nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây đinh hương giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và thúc đẩy sự tế bào chết trong các tế bào ung thư.

Hay một nghiên cứu khác cũng tiến hành trong ống nghiệm đã quan sát và cho kết quả tương tự, một lượng tinh dầu đinh hương làm cho chết 80% tế bào trong ung thư thực quản.

Các eugenol được tìm thấy trong đinh hương cũng được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy eugenol thúc đẩy sự tế bào chết trong các tế bào ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả được nghiên cứu trong ống nghiệm và được sử dụng với một lượng lớn chiết xuất từ cây đinh hương bao gồm tinh dầu và eugenol.

Hàm lượng eugenol lớn có thể gây độc và dùng quá liều dầu đinh hương có thể gây ra tổn thương gan đặc biệt là ở trẻ em. Trong tương lai, cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để có cơ sở khoa học chứng minh mối liên quan này đối với cơ thể người.

2.4. Có thể tiêu diệt vi khuẩn

Đinh hương đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là chúng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu đinh hương đã tiêu diệt ba loại vi khuẩn phổ biến bao gồm E.coli - là một chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Đinh hương
Đinh hương đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn

Hơn nữa, tính chất kháng khuẩn của đinh hương thậm chí có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Trong một nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ đinh dương có khả năng ngăn chặn sự phát triển của hai loại vi khuẩn gây bệnh răng nướu.

Hay một nghiên cứu khác được thực hiện với 40 người thử nghiệm tác dụng của nước súc miệng thảo dược bao gồm dầu cây trà, đinh hương và húng quế. Sau thời gian sử dụng nước súc miệng khoảng 20 ngày, những đối tượng này đã thấy được sự cải thiện về sức khỏe nướu cũng như lượng mảng bám và vi khuẩn trong miệng giảm.

Với sự kết hợp đánh răng thường xuyên và vệ sinh răng miệng đúng cách thì tác dụng kháng khuẩn của đinh hương sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng

2.5. Cải thiện sức khỏe gan

Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất (trong đó có eugenol) có lợi trong đinh hương có thể giúp tăng cường sức khỏe gan. Khi thực hiện nghiên cứu trên chuột bị gan nhiễm mỡ và cho những con chuột này ăn hỗn hợp có chứa dầu đinh hương hoặc eugenol. Cả hai hỗn hợp này đều cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giảm áp lực oxy hoá.

Hoặc một nghiên cứu khác cũng thực hiện trên động vật cho thấy eugenol được tìm thấy trong đinh hương giúp đẩy lùi các dấu hiệu của bệnh xơ gan hoặc sẹo gan.

Tuy nhiên, những nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của tinh dầu đinh hương và eugenol còn hạn chế. Để bổ sung cơ sở dữ liệu cho mối quan hệ này, một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng bổ sung eugenol trong vòng 1 tuần đã làm giảm mức độ glutathione-S-transferase (GSTs) - là một nhóm các enzyme liên quan đến việc giải độc - là một trong những dấu hiệu của bệnh gan.

Đinh hương cũng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan do khả năng giúp giảm áp lực oxy hóa. Tuy nhiên, sử dụng eugenol với liều cao sẽ gây độc. Điều này được chứng minh trong nghiên cứu trường hợp ở cậu bé 2 tuổi sử dụng 5-10ml dầu đinh hương dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.

2.6. Có thể giúp điều chỉnh đường huyết

Nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy các hợp chất tìm trong đinh hương có thể giúp kiểm soát đường huyết. Đặc biệt chiết xuất đinh hương còn giúp tăng lượng đường trong máu vừa phải ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Hay một nghiên cứu khác tiến hành trong ống nghiệm cho thấy việc xem xét tác dụng của chiết xuất đinh hương và nigericin - là hợp chất tìm thấy trong đinh hương, kết quả cho thấy đinh hương và nigericin giúp tăng hấp thu đường từ máu vào tế bào, tăng tiết insulin và cải thiện chức năng tế bào sản xuất insulin. Insulin là một hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ máu và tế bào. Vì thế, khi hoạt động của insulin được thực hiện đúng chức năng thì nó sẽ duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định.

2.7. Có thể tăng cường sức khoẻ xương

Khối lượng xương thấp là tình trạng ảnh hưởng tới khoảng 43 triệu người lớn tuổi chỉ ở riêng Hoa Kỳ. Nó có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh loãng xương làm tăng nguy cơ vỡ và gãy xương.

Một số hợp chất trong đinh hương đã được chứng minh là giúp bảo tồn khối lượng xương, tuy nhiên những nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên động vật.

Đinh hương rất giàu mangan (trong 2 gam có khoảng 30% mangan hàng ngày). Mangan là một khoáng chất mà liên quan đến sự hình thành xương và cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nghiên cứu trên động vật cho thấy khi bổ sung mangan trong 12 tuần có thể làm tăng mật độ khoáng xương và tăng trưởng xương.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại về tác dụng của đinh hương đối với khối xương ở người vẫn còn bị hạn chế.

2.8. Có thể làm giảm loét dạ dày

Loét dạ dày được hình thành trong niêm mạc dạ dày, tá tràng hoặc thực quản. Chúng thường được gây ra bởi sự giảm các lớp lót bảo vệ dạ dày. Nguyên nhân là do một số yếu tố như: căng thẳng, nhiễm trùng và thậm chí là di truyền. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp điều trị loét dạ dày.

viêm loét dạ dày
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất có trong cây đinh hương có tác dụng giảm viêm loét dạ dày

Thực tế, trong nghiên cứu tiến hành trên động vật, tinh dầu từ cây đinh hương đã được chứng minh là làm tăng sản xuất chất nhầy dạ dày. Chất nhầy dạ dày có chức năng như một rào cản và giúp ngăn chặn sự xói mòn niêm mạc dạ dày từ các acid tiêu hóa. Mặc dù, tác dụng chống loét dạ dày của đinh hương và các hợp chất của chúng đầy triển vọng, nhưng cần có thêm các nghiên cứu về tác dụng của chúng ở người.

Đinh hương có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng như: kiểm soát lượng đường huyết và giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Có thể kết hợp đinh hương trong chế độ ăn để có thể tạo ra những món ăn có hương vị đặc biệt đồng thời tốt cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo: healthline.com

XEM THÊM

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

3.1K