Vị trí và tác dụng huyệt phế du

Trong y học cổ truyền, huyệt Phế du có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen,...Ngoài ra có thể phối hợp với một số huyệt đạo khác giúp tăng khả năng điều trị. Vậy vị trí huyệt phế du nằm ở đâu?

1. Huyệt Phế du là gì?

Huyệt Phế du còn được gọi là Phế du huyệt, ngoài ra còn có thể gọi là huyệt phổi do vị trí của huyệt nằm gần phổi. Tên Phế du huyệt ta có thể hiểu “phế” là phổi, “du” là đưa khí vào bên trong tạng phế.

Huyệt Phế du là huyệt thứ 13 vùng Bàng Quang Kinh. Huyệt được xem là huyệt Du Bối của Phế Khí với tác dụng phân tán dương khí của phổi. Huyệt Phế du nằm trong nhóm huyệt tán dương khí lục phủ ngũ tạng.

2. Cách xác định huyệt Phế du

Bạn có thể xác định huyệt Phế du ở vị trí dưới gai đốt sống lưng thứ 3, cách 1,5 thốn theo chiều ngang. Huyệt phế du ở vị trí nằm ngang với huyệt Thân trụ và ở gần sát với phổi. Đây là vị trí đưa khinh khí của phế đi trực tiếp vào cơ thể.

3. Tác dụng của huyệt Phế du trong điều trị cho người bệnh

Theo giải phẫu, huyệt Phế du chịu sự tác động bởi các lớp gân cơ và thần kinh.

Với các lớp cơ bao gồm: cơ thang, cơ bán gai của đầu, cơ ngang sườn, cơ gối cổ, cơ cổ dài, phổi... Về thần kinh có thần kinh vận động (nhánh dây thần kinh sọ não số XI), nhánh đám rối cánh tay, nhánh đám rối cổ sâu,....Với vùng da phần huyệt sẽ chịu sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D3.

Huyệt Phế du theo đông y có tác dụng đối với các bệnh như:

 • Một số bệnh về phổi (lao phổi, viêm phổi, hen suyễn, viêm phế quản): Khi tác động bằng phương pháp châm cứu cơ thể sẽ được điều hòa khí huyết, từ đó khiến dương khí lưu thông trong người lưu thông dễ dàng hơn vào vùng phổi. Cơ thể được thanh lọc, đào thải chất độc, cặn bã ra bên ngoài giúp sức khỏi cũng như tình trạng phổi của bệnh nhân trở nên tốt hơn.
 • Trị ra mồ hôi trộm, vã mồ hôi nhiều không kiểm soát: Khi tác động vào Phế Du huyệt (có thể sử dụng phương pháp châm cứu)sẽ giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã và mồ hôi độc ra bên ngoài. Qua đó có thể cải thiện tình trạng mồ hôi trộm và giảm tiết mồ hôi.
 • Đặc biệt, huyệt phế du có khả năng trị lẹo mắt. Khi phối hợp với Bàng Quang Kinh với Phế Du có thể điều hòa, chữa trị các bệnh về mắt do hai huyệt này có mối liên quan mật thiết với nhau.
huyệt Phế du
Huyệt Phế du có thể giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khi được tác động đúng cách

4. Phối hợp với một số huyệt đạo khác để tăng khả năng điều trị

Các huyệt đạo trên cơ thể đều có mối liên quan đến nhau, do đó khi cùng tác động lên cùng một nhóm huyệt sẽ làm tăng khả năng điều trị. Những huyệt đạo có thể phối hợp với huyệt Phế du:

 • Phối với Phong Long để trị ho.
 • Phối với Thiên Đột để trị ho, đại tả phế khí.
 • Phối với Y Hy để trị phế ung (áp xe phổi).
 • Phối với Cao Hoang và Thân Trụ, Đào Đạo để điều trị suy nhược được gây ra bởi ngũ lao, thất thương.
 • Phối với Bá Lao, Liệt Khuyết và Trung Quản để trị ho đờm có máu.
 • Phối Đản Trung, Thái Khê và Xích Trạch để trị ho nhiệt.
 • Phối với Phục Lưu và Y Hy để trị mồ hôi trộm.
 • Phối với Bá Lao điều trị mồ hôi trộm.
 • Phối Thận Du để trị hen suyễn, hụt hơi.
 • Phối với Phong Môn để trị ho.
 • Phối với Hoàn Khiêu, Trung Độc và Túc Tam Lý để trị chứng nuy, thấp nhiệt, đờm.
 • Phối với Thiên Đột để trị ho.
 • Phối với Đào Đạo để trị sốt.

Huyệt phế du được coi là một trong những huyệt quan trọng trong đường kinh của cơ thể. Do đó khi tiến hành bấm huyệt hay châm cứu cần hết sức chú ý từ lực của tay, thời gian thực hiện, các chuyển động,.. Người bệnh không nên lạm dụng quá nhiều, khi tác động lên huyệt nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra nên để người bệnh nằm nghỉ hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Please dial HOTLINE for more information or register for an appointment HERE. Download MyVinmec app to make appointments faster and to manage your bookings easily.

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

25.6K

Relating articles