Cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh lao đa kháng là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cho em hỏi chút về bệnh lao đa kháng. Em có người họ hàng mới vô chơi, ngay trong mùa dịch nhưng không thể không cho ở nhờ. Cậu bị lao đa kháng, đã chữa trị được 4 tháng rồi và hiện vẫn đang dùng thuốc theo phác đồ 6 tháng như quy định. Gia đình em rất không yên tâm khi sống cùng vì bệnh nguy hiểm cho gia đình. Xin hỏi bác sĩ cách tự phòng chống lây nhiễm bệnh này như nào cho em và người thân ạ? Em xin cảm ơn nhiều ạ.

Le Phuong Mai (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào em. Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp khi chúng ta hít phải những hạt nước bọt to, nhỏ mà bệnh nhân bị lao phổi ho khạc ra ngoài không khí. Cách phòng chống bệnh lao tốt nhất là:

  • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời ở những người bị bệnh lao để cắt đứt nguồn lây nhiễm ra cộng đồng.
  • Tiêm vắc-xin phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh (Tốt nhất tiêm trong vòng 01 tháng đầu sau sinh)
  • Không dùng chung bát đũa, cốc, chén uống nước với những người bị lao phổi chưa được điều trị hoặc mới dùng thuốc điều trị lao vẫn còn nguy cơ lây nhiễm. (Thông thường nếu không bị khám thuốc sau khi dùng thuốc điều trị lao phổi khoảng 02 đến 04 tuần là hết khả năng lây nhiễm )
  • Người bị bệnh lao phải thường xuyên đeo khẩu trang và không nên khạc nhổ bừa bãi để tránh lây nhiễm cho người khác. Quần áo, chén bát sau khi sử dụng phải được rửa sạch và phơi dưới ánh sáng mặt trời.
  • Chế độ ăn ở sinh hoạt khoa học như ăn uống tập thể dục điều độ sẽ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể từ đó sẽ hạn chế mắc bệnh lao mặc dù có tiếp xúc với nguồn lây. Nơi ở phải thoáng mát có ánh nắng sẽ giúp tiêu diệt vi trùng lao.

Để thực hiện việc tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lao, em và người thân có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ thăm khám và làm các chỉ định cần thiết.

Cảm ơn em đã tin tưởng, chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Chuyên Khoa I Nguyễn Hồng Phúc - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc