Cha mẹ cần làm gì nếu có con trầm cảm học đường?

Hỏi

Chào bác sĩ! Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi cha mẹ cần làm gì nếu có con trầm cảm học đường? Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: “Cha mẹ cần làm gì nếu có con trầm cảm học đường?” của bạn, bác sĩ xin tư vấn như sau:

Trầm cảm là rối loạn tâm lý gây ra tâm trạng buồn rầu, chán nản, mệt mỏi, uể oải, mất hứng thú kéo dài. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người mắc.

Vì thế, cha mẹ cần giúp con vượt qua trầm cảm bằng cách;

  • Cần thấu hiểu con
  • Hình thành thói quen làm bạn với con
  • Hiểu được những sự phát triển của con.

Từ lúc sơ sinh đến khi trưởng thành, trẻ trải qua rất nhiều giai đoạn như khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3, khủng hoảng tuổi dậy thì giai đoạn này tâm sinh lý trẻ thay đổi rất nhiều.

Cha mẹ hiểu được sự phát triển của con và đồng hành cùng con sớm sẽ giúp con thích ứng với môi trường học đường tốt hơn.

Theo thống kê về sức khỏe tâm thần học đường, ở lứa tuổi học đường thì stress, lo âu, trầm cảm ngày một tăng, đặc biệt giai đoạn lớp 6-9, biểu hiện trầm cảm, lo âu rất rõ rệt.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!