Chỉ số cholesterol tăng nhẹ nên làm gì?

mức độ cholesterol

Hỏi

Chào bác sĩ,

Trong đợt khám sức khỏe định kỳ hàng năm của công ty em 11/2021, chỉ số Cholesterol của em là 6 (Spec là max 5.2). HDL : 1.34 và LDL là 3.7. Bác sĩ cho em hỏi chỉ số cholesterol tăng nhẹ nên làm gì? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Huyền Trang - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số cholesterol tăng nhẹ nên làm gì?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Cholesterol là một chất quan trọng có mặt ở nhiều cơ quan, bộ phận cơ thể cũng như trong các hormone của cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển và hoạt động bình thường khỏe mạnh. Cholesterol có từ hai nguồn: do cơ thể tự tổng hợp và từ thức ăn. Nguồn từ cơ thể (tổng hợp từ gan và các cơ quan khác) chiếm khoảng 75% tổng số lượng cholesterol trong máu, còn lại từ nguồn thức ăn (chủ yếu nguồn gốc từ động vật)

Có hai loại cholesterol chính là HDL-c và LDL-c. HDL - Cholesterol (được coi là cholesterol tốt) chiếm khoảng 1/4- 1/3 tổng số cholesterol trong máu. HDL - c vận chuyển cholesterol từ máu trở về gan và vận chuyển cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch máu, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố tim mạch trầm trọng khác. Những nguy cơ làm giảm HDL là hút thuốc lá, thừa cân/béo phì, lười vận động,... Do vậy, để làm tăng HDL cần bỏ thuốc lá, giữ cân nặng hợp lý, tăng cường tập thể dục,...

Giá trị bình thường của Cholesterol toàn phần:

  • Cholesterol < 5,1 mmol/L: Nồng độ lí tưởng và nguy cơ bệnh động mạch vành thấp
  • Cholesterol 5,1 – 6,2 mmol/L: Mức ranh giới, cần chú ý
  • Cholesterol ≥ 6,2 mmol/L: Tăng cholesterol máu, có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp hai lần người bình thường

Giá trị bình thường của HDL Cholesterol:

  • HDL-c < 1,0 mmol/L với nam giới và <1,3 mmol/L đối với nữ giới: HDL cholesterol thấp, đây là một trong các nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
  • HDL-c > 1,5 mmol/L: tốt, giúp bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ tim mạch.

Giá trị bình thường của LDL Cholesterol:

  • LDL – c < 2,6 mmol/L: Rất tốt
  • LDL – c: 2,6 – 3,3 mmol/L: Tốt
  • LDL – c: 3,3 – 4,1 mmol/L: Tăng giới hạn
  • LDL – c: 4,1 – 4,9 mmol/L: Nguy cơ cao
  • LDL – c: 4,9 mmol/L: Nguy cơ rất cao

Trường hợp của bạn có tăng cholesterol và LDL – c ở mức giới hạn, có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống luyện tập và xét nghiệm lại sau khoảng 1-3 tháng.

Sau đây là những khuyến cáo bạn có thể tham khảo:

  • Chế độ ăn uống khỏe mạnh, hợp lý, tăng cường rau xanh, các loại ngũ cốc thô, các loại đậu hạt, chất béo không bão hòa,...
  • Hạn chế thực phẩm nguồn gốc động vật; Sữa , bơ, format và các đồ ăn chế biến từ chúng; Lòng đỏ trứng; Thịt nuôi công nghiệp; Phủ tạng động vật (gan, thận, óc, lá lách...); Các loại đồ ăn chế biến sẵn nhiều chất béo: xúc xích, salami...;Dầu thực vật nhiều chất béo bão hòa: dầu dừa, dầu cọ...;Bơ thực vật; Các đồ ăn chiên rán sẵn, đồ ăn nhanh (bao gồm cả mì ăn liền)...
  • Tập thể dục đều đặn
  • Loại bỏ các thói quen có hại: hút thuốc lá, uống nhiều rượu...
  • Giảm cân nặng nếu thừa cân/béo phì
  • Tránh lối sống tĩnh tại
  • Tránh căng thẳng,...

Nếu bạn còn thắc mắc về việc chỉ số cholesterol tăng nhẹ, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!