Chỉ số đường huyết bất thường là do đâu?

Định lượng glucose trong máu 5,0 có nghĩa gì

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bố cháu bị tiểu đường, mới phát hiện ra gần đây thôi, mà đường huyết rất bất thường, sáng ngủ dậy đo là 19,2, tối đo lúc chưa ăn xuống 11,9. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi chỉ số đường huyết bất thường là do đâu? Bác sĩ giúp cháu giải thích cụ thể trường hợp này được không? Cháu cảm ơn.

Thanh Huyền (2000)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Thắng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số đường huyết bất thường là do đâu?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Khi điều trị đái tháo đường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân giai đoạn bệnh, các biến chứng có thể có và các bệnh lý đi kèm để có phác đồ điều trị phù hợp. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân về mức đường huyết mục tiêu và hướng dẫn cách theo dõi, đánh giá đáp ứng của điều trị.

Theo dõi điều trị là rất quan trọng - để bệnh nhân biết được mức đường huyết của mình và thay đổi chế độ ăn uống vận động cho phù hợp và cũng để cho bác sĩ đánh giá được đáp ứng điều trị, điều chỉnh để đường huyết đạt mục tiêu.

Đánh giá đường huyết trong từng thời điểm trong ngày, liên quan đến giờ ăn nên được ghi nhận lại và thảo luận với bác sĩ điều trị trong lần tái khám tiếp theo. Trong trường hợp của bố bạn, bác sĩ không đủ thông tin để đánh giá và đưa ra đường huyết mục tiêu. Tuy nhiên, mức đường huyết bạn nói khá cao. Bạn nên đưa bố bạn gặp lại bác sĩ sớm để được tư vấn trực tiếp và thay đổi điều trị phù hợp tình trạng bệnh của ông.

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số đường huyết bất thường, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!