Có cách nào giảm căng thẳng, dễ ngủ hơn không?

Hỏi

Dạ chào bác sĩ, con năm nay 13 tuổi. Khoảng 1 tuần nay con hay bị mất ngủ, mẹ đã cho con uống tâm sen, uống xong buồn ngủ nhưng ngủ không sâu giấc và khoảng 1-2 tiếng sau là con thức dậy và con rất sợ, không ngủ lại được. Con hay sợ ngủ buổi tối lắm ạ. Vậy bác sĩ cho con hỏi, có cách nào giảm căng thẳng, dễ ngủ hơn không ạ? Mẹ con nói giảm cầm điện thoại sẽ dễ ngủ hơn, điều đó có đúng không ạ?

Đỗ Nguyễn Minh Thư (2007)

Trả lời

Chào bạn. Dựa vào những thông tin bạn chia sẻ có khả năng cao bạn đang bị mất ngủ trong giai đoạn dậy thì. Để khắc phục tình trạng mất ngủ, bạn có thể tham khảo một vài cách sau và áp dụng nhằm có được giấc ngủ ngon hơn:

  • Thức dậy đúng giờ mỗi ngày.
  • Tập thể dục buổi sáng đều đặn (có thể tập những môn thể thao, bài tập nặng).
  • Tắm nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 20 phút
  • Tập thể dục nhẹ nhàng để thư giãn trước khi ngủ.
  • Tắt tất cả các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ.
  • Tắt các thiết bị chiếu sáng
  • Vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng.
  • Tập thói quen ngủ sớm và đúng giờ.

Nếu thời gian mất ngủ còn kéo dài làm ảnh hưởng tới cuộc sống và tinh thần của bạn thì bạn nên đi khám để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về thắc mắc có cách nào giảm căng thẳng, dễ ngủ hơn không? Từ đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!