Đã điều trị trào ngược dạ dày và viêm amydal hốc mủ nhưng vẫn đau họng, phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi bị trào ngược dạ dày và bị viêm Amydal hốc mủ. Tôi đã cắt Amydal cách đây 8 tháng và uống thuốc trào ngược dạ dày nhưng cổ họng vẫn bị đau và có chất nhầy vào mỗi buổi sáng, rất khó chịu. Tôi phải làm sao bây giờ? Xin bác sĩ hay giúp tôi, tôi hiện đang ở Mỹ.

Lê Ngọc (1955)

Trả lời

Chào bạn, bạn cho biết đã uống thuốc trào ngược dạ dày tuy nhiên tôi không rõ là bạn có nội soi thực quản để chẩn đoán mức độ trào ngược thực quản dạ dày chưa. Nếu chưa có thì tôi nghĩ bạn nên làm điều đó. Nếu thực sự là bệnh trào ngược dạ dày, bạn có thể sẽ phải uống thuốc trong khoảng thời gian dài vài tháng và thực hiện thay đổi lối sống (hạn chế ăn chua cay, tránh ăn xong rồi ngủ, nên ngủ kê đầu cao. . .). Trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày có thể gây ra viêm họng, viêm amydal. Tuy nhiên nếu cổ họng bạn còn đau nhiều thì bạn nên khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn thêm.

Xin chào bạn

Ths. Bs Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc