Đột ngột mất thính giác là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Một buổi chiều, cháu đang ngồi chơi rồi nằm nghỉ 15 phút. Một lúc sau dậy, cháu thấy tai trái nghe nhỏ đi hẳn, nghĩ không sao nên cháu cũng không để ý. Ngày hôm sau dậy, cháu thấy tai mình nghe bé đi rõ rệt kèm theo những tiếng ing dai dẳng trong đầu kéo dài được 2 ngày rưỡi mà vẫn chưa có dấu hiệu ngừng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi đột ngột mất thính giác là dấu hiệu bệnh gì? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Trần Tuấn Hưng (2005)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đột ngột mất thính giác là dấu hiệu bệnh gì?, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Triệu chứng bạn mô tả thường là bệnh lý điếc đột ngột. Đây là dạng tổn thương tế bào lông của tai trong. Nguyên nhân đa số không xác định được. Có thể do virus, co thắt mạch hoặc tắc mạch gây đột quỵ tai trong.

Vì nguyên nhân không rõ ràng nên phương pháp điều trị cũng không có một phác đồ cụ thể. Thường là điều trị bao vây như chống viêm, thuốc tăng cường tuần hoàn, thuốc chống virus nếu có nghi ngờ. Khi đến bệnh viện bác sĩ sẽ cho đo chức năng nghe, có thể cho chụp phim CT, MRI nếu cần thiết để đánh giá tai trong, dây thần kinh số VIII và não.

Nếu bạn còn thắc mắc về đột ngột mất thính giác, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!