Ho kéo dài do kích thích lồng ngực phải làm thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cháu bị kích thích lồng ngực gây ho (nội soi thực quản và chụp cắt lớp phổi không có tổn thương hay dấu hiệu nghi vấn gì); hít vào sâu và thở ra sâu rất bình thường, họng và xoang bình thường (uống nước lạnh có đá hay bia rượu lại ko thấy kích thích ho nữa). Hiện tượng kích thích sâu trong lồng ngực gây ho này xay ra khi thay đổi môi trường, xúc động - bức xúc... Hiện tại ngoài bệnh trên cháu có bị thoái hoá đốt sống số 5 nhẹ và 7 cũng nặng, và đường tiêu hoá cũng thi thoảng lục đục. Hiện tượng này xảy ra từ 8 năm nay - sau một lần ốm có lẽ cúm (đi dính mưa vào ban đêm, về không kịp tắm), lần đó không uống thuốc và cũng dần tự khỏi - nhưng triệu chứng ho xuất hiện. Bác sĩ cho cháu hỏi ho kéo dài do kích thích lồng ngực phải làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

Hoàng Hùng (1983)

Trả lời

Chào cháu! Với những triệu chứng như cháu đã nói ở trên cháu nên khám lại với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng xem có dấu hiệu của trào ngược ngoài thực quản ở họng không vì nội soi dạ dày – thực quản của cháu không thấy tổn thương tại thực quản. Nếu có dấu hiệu trào ngược ngoài thực quản các bác sĩ sẽ hướng dẫn cháu sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống sinh hoạt để cải thiện triệu chứng. Nếu triệu chứng hay xảy ra khi xúc động, thay đổi môi trường cháu cần chú ý yếu tố dị ứng, tập luyện để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giảm căng thẳng

Cháu có thể đến khám khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ tư vấn rõ hơn và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi “ho kéo dài do kích thích lồng ngực phải làm thế nào?” tới Vinmec. Trân trọng!