Kết quả xét nghiệm thế nào sẽ bị tăng huyết áp và đái tháo đường?

Hỏi

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em có làm xét nghiệm tại nhà và được kết quả là:

  • Đường huyết sau ăn 4h là 8,5 mmol/l
  • Huyết áp tay trái là 150/90 mmHg
  • Huyết áp tay phải là 152/90 mmHg

Cho em hỏi em kết quả xét nghiệm thế nào sẽ bị tăng huyết áp và đái tháo đường? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Quỳnh Anh (TP HCM)

Trả lời

Chào em! Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường là :

  • Đường máu đói (sau nhịn ăn > 8h) >= 7mmol/l
  • Đường máu bất kỳ > 11.1 mmol/l .

Trường hợp của em gọi là đường máu bất kỳ: 8,5 mmol/l thì không bị đái đường. Tuy nhiên, em nên làm lại đường máu đói và HBA1C để khẳng định.

Huyết áp được gọi là cao khi >= 140/90 mmHg. Trường hợp của em 152/90 mmHg là bị cao huyết áp. Em nên khám chuyên khoa nội tim mạch để tư vấn, kiểm tra lại huyết áp, nếu là cao sẽ tư vấn điều trị nhé.

Em có thể đến khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ tư vấn rõ hơn và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi “kết quả xét nghiệm thế nào sẽ bị tăng huyết áp và đái tháo đường?” tới Vinmec. Trân trọng!