Người từng mắc viêm màng não kèm sốt xuất huyết có để lại di chứng không?

Nhức tai trái kèm đau đầu nhẹ bên trái là bị làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bạn em hồi mới sinh bị mắc viêm màng não và kèm theo sốt xuất huyết nhưng khỏi. Năm nay, bạn ấy 26 tuổi và gần đây bạn xuất hiện tình trạng hay quên và đã đi khám được biết do bạn bị viêm màng não và sốt xuất huyết hồi nhỏ nên bây giờ mới dần xuất hiện những dấu hiệu trên. Vậy bác sĩ cho em hỏi người từng mắc viêm màng não kèm sốt xuất huyết có để lại di chứng không? Hồi nhỏ, bạn em bị mắc bệnh vậy đã khỏi tại sao lớn lên rồi lại xuất hiện những triệu chứng của bệnh? Em cảm ơn bác sĩ.

Lục Thị Trường (1995)

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hường - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người từng mắc viêm màng não kèm sốt xuất huyết có để lại di chứng không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn của bạn đã từng mắc viêm màng não và kèm sốt xuất huyết, bệnh có thể khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng. Nếu thời gian gần đây, bạn của bạn có hay bị quên và đã đi khám được biết do bạn bị viêm màng não và sốt xuất huyết hồi nhỏ nên bây giờ mới dần xuất hiện những dấu hiệu trên. Bạn của bạn nên theo chuyên khoa Thần kinh để có tư vấn điều trị.

Viêm màng não do phế cầu có thể gây ra các biến chứng:

  • Tổn thương các dây thần kinh sọ não như dây II, III, IV, VI, VII, VIII,...
  • Áp xe não, áp xe dưới màng cứng, ổ tụ mủ dọc huyết quản, viêm tắc tĩnh mạch, viêm quanh mạch máu não,...
  • Gây tắc nghẽn dịch não tủy, chứng não nước, viêm màng trong tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm thận.
  • Di chứng sau khi viêm màng não mủ do phế cầu, nhất là trường hợp chẩn đoán và điều trị muộn có thể dẫn đến: Lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt các chi hoặc nửa người, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh.

Nếu bạn còn thắc mắc về viêm màng não kèm sốt xuất huyết , bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!