Sau khi gây tê có khả năng bị ngộ độc thuốc tê không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi sau khi gây tê có khả năng bị ngộ độc thuốc tê không? Làm thế nào để biết bị ngộ độc? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Thành - Khoa Gây mê Phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Sau khi gây tê có khả năng bị ngộ độc thuốc tê không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Gây tê là phương pháp thường được áp dụng giúp người bệnh không đau trong mổ hoặc giảm đau sau mổ. Có nhiều kỹ thuật gây tê khác nhau tương ứng với mục đích điều trị. Liều thuốc tê sử dụng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng người bệnh, bệnh lý kèm theo và loại kỹ thuật gây tê được chỉ định.

Ngộ độc thuốc tê xảy ra khi nồng độ thuốc tê trong máu tăng cao do dùng thuốc tê quá liều cho phép, thuốc tê hấp thu nhanh vào máu hoặc do việc tiêm trực tiếp thuốc tê vào mạch máu một cách không chủ đích.

Mặc dù ít xảy ra nhưng để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ ngộ độc thuốc tê, bác sĩ thực hiện gây tê cần tôn trọng liều tối đa cho phép tương ứng với mỗi loại thuốc tê, tiêm chậm từng liều nhỏ, quan sát người bệnh và monitor theo dõi, cẩn thận hút ngược bơm tiêm trước khi tiêm để kiểm tra đầu kim có vào mạch máu hay không, ứng dụng gây tê dưới hướng dẫn siêu âm để kiểm soát vị trí đầu kim tê.

Ngộ độc thuốc tê thường biểu hiện trên hệ thần kinh và tim mạch. Người bệnh có thể cảm nhận vị kim loại, tê môi, nhìn mở hoặc ù tai. Tùy mức độ, các triệu chứng thần kinh có thể bao gồm nói nhảm, kích động, co giật hay lơ mơ, hôn mê. Các triệu chứng tim mạch bao gồm rối loạn nhịp tim, ngưng tim.

Bệnh viện Vinmec được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ gây tê hiệu quả và an toàn cùng với đội ngũ được huấn luyện đầy đủ, luôn cập nhật kiến thức mới trong gây tê, hạn chế các rủi ro, theo dõi và xử trí các phản ứng bất lợi của gây tê.

Nếu bạn còn thắc mắc về ngộ độc thuốc tê, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!