Thuốc điều trị bệnh zona có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Hiện tại, em đang cho con bú (bé 2 tháng), trong 2 ngày gần đây em phát hiện cơ thể em có dấu hiệu bệnh Zona (ban đầu là những nốt nhỏ li ti). Vậy bác sĩ cho em hỏi thuốc điều trị bệnh zona có ảnh hưởng đến sữa mẹ không? Trong trường hợp em sử dụng thuốc bôi, khoảng thời gian bao bệnh sẽ khỏi? Em cảm ơn bác sĩ.

Trâm (TP HCM)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thuốc điều trị bệnh zona có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn đang cho em bé bú, gần đây xuất hiện trên da các mụn nhỏ nghi ngờ bị bệnh zona. Zona là một bệnh do Varicella Zoster virus gây ra. Đây là một virus hướng da và thần kinh. Biểu hiện trên da là các mụn nước mọc thành cụm trên nền da đỏ phân bố theo đường dây thần kinh. Ngoài ra còn kèm theo các biểu hiện khác như sưng hạch vùng lân cận, đau,...

Tuy nhiên, bệnh cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh da khác như viêm da tiếp xúc kích ứng. Trường hợp bạn đang cho em bé bú, bạn nên đi khám để được chẩn đoán xác định và điều trị an toàn.

Nếu bạn còn thắc mắc về thuốc điều trị bệnh zona, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!