Tiêm vắc-xin bạch hầu ở giai đoạn nào tốt nhất?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi có câu hỏi tiêm vắc-xin bạch hầu ở giai đoạn nào tốt nhất? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Tiêm vắc-xin bạch hầu ở giai đoạn nào tốt nhất?” của bạn như sau:

Theo khuyến cáo Bộ Y tế, lộ trình tiêm vắc-xin bạch hầu cũng như vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin 6 trong 1 gồm 4 mũi trước 2 tuổi: 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng và 18 tháng.

Sau đó, tiêm nhắc lại vắc-xin 4 trong 1 từ 4 - 6 tuổi. Giai đoạn 10 - 13 tuổi tiêm nhắc lại vắc-xin 3 trong 1. Mỗi 10 năm nên tiêm nhắc lại vắc-xin 3 trong 1 để duy trì bảo vệ lâu dài.

Đối tượng nhiễm bệnh hiện nay là trẻ ở độ tuổi lớn hơn 4 - 6 tuổi, 10 - 13 tuổi do không được tiêm nhắc lại vắc-xin phòng bệnh bạch hầu. Vì vậy, để phòng bệnh tốt nhất, cần tiêm vắc-xin bạch hầu đủ liều và đúng quy trình

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc-xin – Khoa Ngoại trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City