Tiểu buốt, tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Tiểu nhiều lần, tiểu buốt là dấu hiệu của bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Hai ngày nay, con đi vệ sinh (tiểu tiện) cảm giác bị buốt và đau, khi đi xong cảm giác mắc tè cứ ở trong người, cảm thấy khó chịu. Khi đi tiểu thì ra 1 ít và có máu. Bác sĩ cho con hỏi, tiểu buốt, tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hường - Bác sĩ Đa khoa - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Tiểu buốt, tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đi tiểu bị đau là cảm giác đau buốt và nóng rát trong khi quá trình tiểu (từ lúc bắt đầu đến lúc tiểu xong). Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, có thể là do viêm nhiễm hoặc một số vấn đề sức khỏe.

  • Viêm đường tiết niệu. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Theo đó, các loài vi khuẩn như E.coli, Proteus hay vi khuẩn lậu xâm nhập vào ống niệu đạo và gây viêm đường tiết niệu, không chỉ gây nóng rát khi đi tiểu mà đôi khi còn xuất hiện mủ trong nước tiểu.
  • Viêm bàng quang. Vi khuẩn xâm nhập, gây viêm đường tiết niệu và lan đến bàng quang. Lúc này, ngoài cảm giác đau buốt và nóng rát, bạn có thể cảm nhận được sự đau tức ở vùng bụng dưới trong mỗi lần đi tiểu, thậm chí có thể gây đi tiểu ra máu.
  • Viêm thận, sỏi thận. Đi tiểu bị đau cũng là dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề (bị viêm thận, sỏi thận). Cụ thể, sỏi thận gây cảm giác đau đớn khi đi tiểu là do những viên sỏi trong thận cản trở “đường đi” của dòng nước tiểu, khiến nước tiểu khó hay thậm chí là không chảy xuống được niệu quản bàng quang để ra ngoài.

Tương tự, khi thận bị viêm, quá trình bài tiết nước tiểu sẽ gặp khó khăn, khiến bạn bị đau khi đi tiểu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, chức năng của thận bị thuyên giảm (suy thận), đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên đến khám và kiểm tra chuyên khoa Thận tiết niệu để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về tiểu buốt, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!