Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân nên dùng thuốc gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em biếng ăn, chậm tăng cân, có thuốc nào giúp bé ăn ngon miệng nhanh lên cân không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Diễm Hằng (1996)

Chào bác sĩ. Bé của em hiện nay được 12 tháng bé rất biếng ăn. Em muốn sử dụng men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé thì em nên dùng loại nào và liều lượng ra sao ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trịnh Thị Quỳnh Nga (1991)

Chào bác sĩ. Trẻ nhà mình gần 2 tuổi, nhưng biếng ăn. Mình muốn nhờ bác sĩ tư vấn cho loại sắt bổ sung cho bé. Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ lười ăn như: không hợp khẩu vị, có thói quen không tốt khi ăn, không hứng thú với việc ăn uống, bệnh lý.... Phải biết rõ nguyên nhân mới quyết định có nên cho trẻ dùng thuốc bổ sung không.

Bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục trẻ biếng ăn để áp dụng tại nhà như sau:

  • Chế biến món ăn đủ chất và hấp dẫn
  • Tạo không khí ăn uống vui vẻ, không ép trẻ ăn
  • Tập cho trẻ có thói quen vận động
  • Tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng/lần
  • Có thể để bé cùng tham gia sơ chế nguyên liệu nấu ăn
  • Có thể chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ để bé không bị ngán
  • Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Một số trường hợp cần bổ sung dưỡng chất như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin C, canxi, sắt, kẽm,... cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng các thuốc/ viên uống. Nếu muốn bổ sung bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, bạn cần cho con tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc bé luôn mạnh khỏe.