Trẻ sơ sinh thở khò khè cần khắc phục như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em được 2 tháng tuổi, tối ngủ hay thở khò khè, em đã nhỏ nước muối sinh lý, rửa mũi nhưng vẫn không thấy thuyên giảm. Vậy có cách nào khắc phục không bác sĩ?

Quỳnh Trang ( 1987 )

Con em đi khám bị viêm đường hô hấp cấp, nhưng chưa đi khám được và tối khi ngủ bé thở rất nặng và giống như bị khò khè vậy có bị gì không bác sĩ?

Võ Thị Kiều ( 1997 )

Trả lời

Chào bạn. Khi trẻ sơ sinh thở khò khè, cha mẹ cần theo dõi sát sao. Nếu trẻ thở khò khè trong thời gian dài thì nên cho trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của trẻ.

Các phương pháp xử trí khi trẻ thở khò khè bao gồm:

  • Không tự ý cho trẻ dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc kháng viêm, long đờm, kháng sinh...
  • Vệ sinh mũi sạch sẽ, nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và có thể hút mũi cho trẻ để loại bớt dịch nhầy, giúp mũi thông thoáng, trẻ dễ thở hơn.
  • Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn để cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nếu những việc làm trên không giúp bé bớt khó chịu, bạn nên cho bé khám bác sĩ sớm. Bạn có thể đưa bé đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để các bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm khám, tư vấn và điều trị cho bé bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.