Uống thuốc tránh thai loại 21 viên trước ngày thứ 8 chu kỳ kinh có sao không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Em đang uống thuốc tránh thai loại 21 viên. Em đã uống hết vỉ đầu và bắt đầu sang vỉ thứ 2 nhưng em lỡ uống thuốc trước ngày thứ 8 kinh nguyệt có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Cơ chế hoạt động chính của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Vì vậy, để việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tốt nhất, người sử dụng nên uống thuốc vào một khoảng thời gian cố định. Việc này sẽ giúp duy trì liên tục lượng hormone nhất định trong máu nhằm ức chế quá trình rụng trứng.

Tuy nhiên, việc bạn uống viên thuốc trước ngày thứ 8 không ảnh hưởng nhiều. Để thuốc phát huy tác dụng một cách hiệu quả, người sử dụng cần uống thuốc đều đặn và đúng cách. Bên cạnh đó, nếu như bạn đang sử dụng đồng thời các thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tình trạng “vỡ kế hoạch” dù đã uống thuốc tránh thai đều đặn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!