Viêm phế quản cấp tái phát có sử dụng thuốc theo đơn cũ được không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị ho có đờm kèm theo hen, khó thở vào ban đêm. Vừa rồi tôi có cho cháu đi khám ở bệnh viện, bác sĩ kết luận viêm phế quản cấp. Cháu đã điều trị một tuần nhưng nay lại bị tái phát. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi viêm phế quản cấp tái phát có sử dụng thuốc theo đơn cũ được không?

Nguyễn Thanh Tuấn, 1963

Trả lời

Chào bạn.

Trường hợp của con bạn, bị viêm phế quản uống thuốc không khỏi kèm theo khó thở vào ban đêm và tái phát sau khi điều trị. Cháu bé nên cần được khám lại để kiểm tra có tình trạng bệnh lý Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay có những đợt khó thở tái phát. Từ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm phế quản cấp tái phát có sử dụng thuốc theo đơn cũ được không.

Để phát hiện tình trạng này cần phải thăm dò chức năng hô hấp chuyên sâu: đo thể tích khí toàn thân, FeNO. Hiện tại ở bệnh viện Vinmec có đầy đủ các trang thiết bị này. Vì thế, bạn có thể đưa cháu đến khám tại một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!