Xác định trẻ lùn bằng các chỉ số nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi hiện nay 3 tuổi. Tôi nhận thấy bé có chiều cao thấp hơn so với bạn cùng tuổi. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi xác định trẻ lùn bằng các chỉ số nào? Rất mong sớm nhận được sự phản hồi của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Thanh Tú (1998)

Trả lời

Chào bạn!

Với câu hỏi “Xác định trẻ lùn bằng các chỉ số nào?”, bác sĩ xin được trả lời như sau:

Thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao từ 48 - 52 cm, trung bình là 50 cm. Trong năm đầu tiên, trẻ tăng chiều cao khoảng 20 - 25 cm, năm thứ hai tăng 12cm, năm thứ ba cao thêm 10 cm, năm tiếp theo tăng 7cm, từ 4 - 11 tuổi, trẻ tăng trung bình 6cm mỗi năm, đến tuổi dậy thì, bé gái tăng khoảng 6 - 10cm mỗi năm. Bé trai tăng từ 6,5 - 11 cm mỗi năm. Trường hợp trẻ bị lùn, cha mẹ có thể so sánh với mức độ tăng chiều cao trên để nhận biết.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!