Xử lý thế nào khi bị dị vật trong mắt?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cách đây 3 tháng em bị bụi bay vào mắt, dụi mãi không ra. Em đã tìm mọi cách để lấy miếng dị vật ra nhưng nó rất cứng, khều không nhúc nhích. Em bị sợ ánh sáng, nhất là vào ban ngày, nhìn ánh là bị đau nhức mắt, chảy nước mắt. Em định đi khám nhưng rất sợ cảm giác người dùng vật gì đó để lấy ra. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị ạ. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Gia Duyên (2003)

Trả lời

Chào bạn!

Theo như bạn mô tả, bạn bị bụi bay vào mắt đã 3 tháng, như vậy thời gian bị bệnh đã rất lâu. Mắt của bạn có khả năng cao bị nhiễm trùng do bụi, gây ra tình trạng đau nhức mắt và sợ ánh sáng như hiện tại. Nếu để lâu, tình trạng nhiễm trùng nặng hơn sẽ rất nguy hiểm, khó điều trị, có thể gây mù lòa.

Bạn nên đến khám chuyên khoa mắt ngay để có thể xử trí kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm. Khi lấy dị vật, bác sĩ sẽ gây tê và bạn hoàn toàn không có cảm giác đau đớn nên bạn có thể yên tâm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Nga - Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.