Tiêu chí "can thiệp tối thiểu mà hiệu quả thì tối đa" trong điều trị sỏi tiết niệu có ý nghĩa gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có thắc mắc sau liên quan đến điều trị sỏi tiết niệu, rất mong được bác sĩ giải đáp giúp: Tiêu chí "can thiệp tối thiểu mà hiệu quả thì tối đa" trong điều trị sỏi tiết niệu có ý nghĩa gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, xin cảm ơn!

Trần Minh Vương (1988)

Trả lời

Chào em.

Với thắc mắc: Tiêu chí "can thiệp tối thiểu mà hiệu quả thì tối đa" trong điều trị sỏi tiết niệu có ý nghĩa gì? bác sĩ xin được trả lời như sau:

Những năm trước đây, điều trị sỏi tiết niệu phải mổ hở. Phương pháp này khiến bệnh nhân bị co kéo sợi mô, xơ hóa đường niệu, dễ để lại nhiều biến chứng do đường mổ dài để lấy sỏi. Ngày nay, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp can thiệp tối thiểu, hay còn gọi là mổ nội soi lấy sỏi tiết niệu để điều trị sỏi tiết niệu, được thực hiện bởi các dụng cụ nội soi đưa vào đường niệu tán sỏi, khiến sỏi thành nhiều mảnh nhỏ và lấy sỏi ra ngoài. Nhờ đó, bệnh nhân không phải mổ hở và chịu đau đớn kéo dài như trước nữa. Do đó, ta có thể hiểu rằng điều trị sỏi tiết niệu ít xâm lấn do không cần mổ hở, nhưng hiệu quả lại cao hơn, không gây biến chứng cho bệnh nhân sau điều trị.

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thiện Ngôn - Bác sĩ Ngoại tiết niệu - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.