Sỏi tiết niệu có kích thước lớn có để lại biến chứng nguy hiểm gì không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em có thắc mắc sau liên quan đến sỏi tiết niệu và mong bác sĩ giải đáp giúp em:

  • Vì sao cần điều trị sỏi tiết niệu kịp thời và đúng lúc?
  • Sỏi tiết niệu có kích thước lớn có để lại biến chứng nguy hiểm gì không?

Mong bác sĩ giải đáp giúp em, xin cảm ơn!

Đặng Thu Trang (1979)

Trả lời

Chào em.

Đối với câu hỏi: Vì sao cần điều trị sỏi tiết niệu kịp thời và đúng lúcsỏi tiết niệu có kích thước lớn có để lại biến chứng nguy hiểm gì không? bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Khi sỏi di chuyển sẽ cọ sát vào lòng đường niệu khiến phù nề đường niệu, chảy máu, tiểu máu và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Cụ thể, sỏi kẹt ở vị trí niệu quản sẽ gây ra cơn đau quặn thận và lan xuống vùng bẹn bìu, sỏi kẹt ở bàng quang khiến tiểu ngắt quãng, tiểu khó, tiểu đêm nhiều lần, sỏi kẹt ở niệu đạo gây bí tiểu gấp. Ngoài ra, sỏi đường tiết niệu có thể gây ra ảnh hưởng tới chức năng thận và gây suy thận cho bệnh nhân nếu phát hiện trễ. Vì vậy sỏi tiết niệu được can thiệp sớm, điều trị sớm sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm và không ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể.

Bên cạnh đó, sỏi tiết niệu có kích thước lớn gây ra tình trạng ứ nước tại thận làm cho chức năng của thận bị suy giảm, thận không hoạt động tốt như trước. Sau thời gian thận ứ nước quá lâu có thể dẫn đến hỏng thận - đây được coi là một trong những biến chứng của sỏi tiết niệu.

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec . Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thiện Ngôn - Bác sĩ Ngoại tiết niệu - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.