Cách chăm sóc phụ nữ mang thai

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ tư vấn giúp em cách chăm sóc phụ nữ đang mang thai với ạ, cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, mang thai là thời điểm vô cùng quan trọng, vì thế người phụ nữ cần đặc biệt chú ý, nhất là với những người mang thai lần đầu. Khi mang thai bạn cần thăm khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm thai nhi và thực hiện đầy đủ các mũi tiêm phòng như: viêm màng não, tiêm phế cầu, phòng bại liệt, uốn ván, bạch cầu... theo chỉ định của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng cần được nâng cao. Mẹ chú ý bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, omega từ các loại rau củ, quả, thịt cá, tôm... hạn chế ăn đồ cay nóng, sử dụng chất kích thích đồ uống có cồn, đồ đóng hộp. Việc dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp con yêu luôn được khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ sinh non. Khi mang thai các cặp vợ chồng cũng cần chú ý vấn đề quan hệ tình dục. Cần nhẹ nhàng và hạn chế trong những tháng đầu và cuối thai kỳ để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Nếu bạn đang mang thai lần đầu hoặc chưa có nhiều kiến thức mang thai, sinh nở bạn có thể đến bệnh viện gần nhất thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để nhận được được những tư vấn tốt nhất cho thời điểm này.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!